Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

21/03/2023 12:00

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Tiêu chí tuyển dụng tiếp viên của Japan Airlines (JAL)

JAL yêu cầu tiếp viên nữ có độ tuổi từ 18-26, chiều cao từ 158 - 175cm. Đối với tiếp viên nam, độ tuổi yêu cầu từ 18-30, chiều cao tiêu chuẩn từ 168 - 182cm. Các ứng viên được yêu cầu có ngoại hình ưa nhìn, không có hình xăm hay sẹo ở vị trí dễ thấy.

Ảnh: Japan Airlines

Ứng viên của JAL được yêu cầu có lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp THPT trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương IELTS 5.0. Những ứng viên có thể sử dụng nhiều ngoại ngữ thường được ưu tiên. Ngoài ra, JAL yêu cầu toàn bộ ứng viên phải có khả năng bơi lội tốt.

Quá trình tuyển dụng của JAL cũng giống với hầu hết các hãng hàng không khác, ứng viên cần phải trải qua 3 vòng thi gồm: Xét hồ sơ, kiểm tra ngoại hình và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Yêu cầu tuyển dụng tiếp viên của Air France

Là một trong những hãng hàng không nổi tiếng nhất châu Âu, các tiếp viên của Air France được trả lương trung bình 40.000 Euro/năm. Tuy vậy, được nhận vào tổ bay của Air France không hề đơn giản.

Yêu cầu cơ bản của các ứng viên của Air France là có ngoại hình cân đối, có sức khỏe và thể lực tốt, sở hữu quốc tịch của quốc gia thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và không có hình xăm ở vị trí dễ thấy.

Ảnh: Air France

Về trình độ, Air France yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp THPT, sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Ứng viên có bằng cử nhân du lịch hay điều dưỡng hàng không thường được ưu tiên hơn.

Quy trình tuyển dụng của Air France tập trung vào ngày phỏng vấn trực tiếp, nơi các ứng viên phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt về sức khỏe, khả năng ứng xử và khả năng làm việc nhóm. Sau khi trải qua được vòng kiểm tra này, các ứng viên sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếp viên chính thức của Air France.

Tiêu chuẩn lựa chọn tiếp viên của Qatar Airways

Luôn nằm trong số những hãng hàng không tốt nhất trên thế giới, Qatar Airways cũng có một số tiêu chí riêng trong việc lựa chọn tiếp viên hàng không của mình.

Các ứng viên của Qatar Airways được yêu cầu có độ tuổi tối thiểu là 21, có tầm với của tay tối thiểu 212cm, có bằng tốt nghiệp THPT, sử dụng tiếng Anh thành thạo và có sức khỏe tốt. Ngoài ra, Qatar Airways có những quy định nghiêm khắc về hình xăm và sẹo. Các vết sẹo và hình xăm ở vị trí lộ ra ngoài đồng phục đều không được cho phép.

Ảnh: Qatar Airways

Bên cạnh các yêu cầu về kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, các ứng viên của Qatar Airways còn được yêu cầu sẵn sàng chuyển chỗ ở tới Doha để thuận tiện cho công việc.

Để trở thành tiếp viên hàng không của Qatar Airways, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn sát sao và cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác. Nếu trúng tuyển, tiếp viên của hãng này có thể nhận được từ 2.900-3.400 USD/tháng.

Tiêu chí lựa chọn tiếp viên của United Airlines

United Airlines là hãng hàng không trả lương cho tiếp viên cao nhất nước Mỹ sau đại dịch Covid-19. Trong năm 2022, tiếp viên hàng không của hãng này được trả trung bình hơn 70.000 USD.

Ảnh: United Airlines

Ứng viên của United Airlines cần có độ tuổi tối thiểu là 21, có giấy tờ hợp lệ để làm việc tại Mỹ, sẵn sàng làm việc bất kỳ thời gian nào. Dù yêu cầu trình độ tốt nghiệp THPT, nhưng hãng này thường ưu tiên các ứng viên có bằng đại học và có ít nhất 2 năm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng.

Từ tháng 9/2021, United Airlines đã cho phép các tiếp viên được trang điểm và để tóc theo thẩm mỹ cá nhân thay vì tiêu chuẩn như trước. Ngoài ra, hãng cũng cho phép tiếp viên có một số hình xăm nhỏ ở vị trí ngoài đồng phục.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO