Tiết lộ mới về nơi hoàng đế đầu tiên của đế chế La Mã qua đời

13/05/2024 08:30

Các nhà nghiên cứu cho biết một dinh thự bị chôn vùi sau vụ phun trào vào năm 79 sau Công nguyên phù hợp với hồ sơ về cái chết của hoàng đế La Mã vào năm 14 sau Công nguyên.

Tiết lộ mới về nơi hoàng đế đầu tiên của đế chế La Mã qua đời ảnh 1
Dinh thự đầu tiên ở Somma Vesuviana được phát hiện bên dưới tàn tích của một dinh thự khác được xây dựng ở đó vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên (Ảnh: 2024 Viện Nghiên cứu Toàn cầu Nâng cao, Đại học Tokyo)

Các nhà khảo cổ cho biết, tàn tích của một dinh thự La Mã gần núi Vesuvius, được phát hiện bên dưới một dinh thự khác được xây dựng phía trên nó, có thể là nơi Augustus, hoàng đế La Mã đầu tiên trút hơi thở cuối cùng.

Dinh thự trước đó mà các cuộc khai quật cho thấy dường như đã bị phá hủy trong vụ phun trào tàn khốc của núi Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên, và dinh thự sau này được xây dựng vào thế kỷ thứ hai.

Mariko Muramatsu, nhà khảo cổ học tại Đại học Tokyo, người đứng đầu dự án khai quật cho biết, địa điểm này tương ứng với các bài viết của các nhà sử học La Mã Tacitus, Suetonius và Cassius Dio, những người đã ghi lại rằng Augustus qua đời vào năm 14 sau Công nguyên tại dinh thự của gia đình ông gần Nola.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các cuộc khai quật tiếp theo sẽ chứng minh rằng dinh thự ban đầu thực sự là nơi Augustus qua đời vào năm 14 sau Công Nguyên.

Gaius Octavius hay còn gọi Caesar Augustus là hoàng đế vĩ đại nhất La Mã khi đưa đất nước trở thành quốc gia giàu có, hùng mạnh. Tên của ông còn được đặt cho tên gọi tháng 8 (trong tiếng Anh là August). Hoàng đế Augustus (sinh năm 63 trước Công nguyên - mất năm 14 sau Công nguyên) được người đời ghi nhớ với công lao là đã thay thế nền cộng hòa La Mã bằng một nền quân chủ. Trong thời gian hoàng đế Augustus trị vì La Mã người dân sống trong thời kỳ hòa bình, thịnh vượng

Theo Live Science
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Thắng Scotland 5-1, Đức phô diễn sức mạnh
  Ở trận khai mạc EURO 2024 trong khuôn khổ bảng A, chủ nhà Đức đã dễ dàng đánh bại Scotland 5-1 để có khởi đầu suôn sẻ trong hành trình chinh phục chức vô địch.
 • Chủ tịch Samsung đến chơi nhà Mark Zuckerberg
  Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Meta, Amazon và Qualcomm để nâng cao quan hệ đối tác và thảo luận về các mô hình kinh doanh trong tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
  Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
 • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
  Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
 • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
Đừng bỏ lỡ
Tiết lộ mới về nơi hoàng đế đầu tiên của đế chế La Mã qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO