Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc

19/09/2023 15:48

Theo Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang), việc tháo dỡ công trình khách sạn 12 tầng gặp khó khăn. Thành phố đã báo cáo Sở Xây dựng xin thẩm định, lập dự toán chi phí cho tháo dỡ vì có liên quan đến kết cấu, kỹ thuật.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc - cho biết, với công trình khách sạn 12 tầng xây trái phép ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, thành phố đã ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

“Tuy nhiên, việc tháo dỡ toà nhà 12 tầng gặp khó khăn. Địa phương đã báo cáo Sở Xây Dựng xin thẩm định, lập dự toán chi phí cho tháo dỡ vì nó liên quan đến kết cấu, kỹ thuật. Sau khi thẩm định xong, đủ điều kiện, chúng tôi tiến hành cưỡng chế. Hiện nay, chủ đầu tư công trình nói trên không ra mặt, bỏ trống căn nhà, do đó việc cưỡng chế gặp nhiều khó khăn”, ông Hưng thông tin.

Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc ảnh 1
Tòa nhà được cấp phép 6 tầng nhưng lại xây vượt thêm 6 tầng thành 12 tầng. Chính quyền địa phương đang tìm phương án cưỡng chế 6 tầng vượt quá quy định.

Theo ông Hưng, cùng với việc xử lý 79 căn biệt thự xây trái phép ở Bãi Trường, địa phương cũng sẽ có phương án xử lý công trình khách sạn 12 tầng xây trái phép, chuẩn bị cưỡng chế các khu xây dựng vi phạm khác trên địa bàn: Suối Tràm, Gành Dầu, Khu bảo tồn biển Hàm Ninh… để đảm bảo thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc ảnh 2
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, do công trình này chỉ cho phép 6 tầng nhưng lại xây lên 12 tầng thì phần móng công trình không đảm bảo an toàn. Nếu xảy ra sự cố thì thiệt hại, tổn thất về người và vật chất sẽ rất lớn.

“Chúng tôi chẳng sung sướng gì khi cưỡng chế, bởi đây là bước cuối cùng rồi. Tuy nhiên, để đảm bảo theo quy định của pháp luật, tính thượng tôn của pháp luật chúng tôi phải làm. Phần nào về trách nhiệm của chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ khắc phục yếu kém để làm cho tốt hơn”, ông Hưng nói tại buổi họp báo thông tin liên quan đến công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc ảnh 3

Ngày 19/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thông tin, với công trình khách sạn 12 tầng xây trái phép, UBND TP. Phú Quốc đã cho chủ đầu tư 90 ngày để tự tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

"Tỉnh đã chỉ đạo UBND thành phố tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để cưỡng chế, tháo dỡ. Chúng tôi phải kiên quyết xử lý, nếu không thực hiện lỡ xảy ra sự cố làm chết người thì rất nguy hiểm", ông Quốc Anh nói.

Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc ảnh 4
Chủ đầu tư tòa nhà 12 tầng này đến nay chưa ra mặt, bỏ trống và dừng xây dựng.

Trước đó, tháng 8/2022, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư là ông Vũ Mạnh Hùng (SN 1969, ngụ TP. Hà Nội).

Theo quyết định, UBND TP. Phú Quốc xử phạt chủ đầu tư công trình 55 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt với diện tích 2.746m2 và 6,5 triệu đồng đối với hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 473m2. Chủ đầu tư đã nộp tiền nhưng chưa khắc phục hậu quả theo quyết định của Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc.

Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc ảnh 5

Tháng 4/2023, Sở Xây dựng có báo cáo gửi UBND tỉnh Kiên Giang về việc xử lý công trình sai phạm nói trên. Sau đó, Phó Chủ UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP. Phú Quốc khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc theo quy định.

UBND tỉnh Kiên Giang giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước UBND tỉnh nếu để kéo dài làm phát sinh hậu quả phức tạp.

Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc ảnh 6
Thành phố Phú Quốc đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang xin thẩm định, lập dự toán chi phí tháo dỡ vì có liên quan đến kết cấu, kỹ thuật. Ảnh: Nhật Huy.

Cuối tháng 5/2023, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc ban hành quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với công trình trên. Theo quyết định, cho chủ đầu tư thời hạn 90 ngày để tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay đã qua hơn 100 ngày nhưng công trình này vẫn chưa thực hiện tháo dỡ.

Bài liên quan
  • Chủ tịch Phú Quốc: ‘Đập căn nhà cả tỷ bạc, xót lắm, nhưng không thể không làm’
    Liên quan vụ 79 căn biệt thự xây trái phép, ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho rằng, đập căn nhà cả tỷ bạc cũng xót lắm nhưng không thể không làm. "Thông qua đây, địa phương mong cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân nhận thức, thực hiện theo đúng quy định pháp luật, tránh tình trạng phải cưỡng chế như ngày hôm nay", ông Hưng nói.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiết lộ lý do chưa cưỡng chế khách sạn 12 tầng xây trái phép ở Phú Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO