Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon triệt tiêu mỡ máu, gan nhiễm mỡ

08/03/2023 19:00

Những tác động thần kỳ lên hệ thống chuyển hóa của 2 loại quả mọng quen thuộc, "thần dược" tự nhiên cho những người vật lộn với mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Envirronmental Research and Public Health đã thử nghiệm tác động của 2 loại quả mọng cực kỳ giàu polyphenol - nhóm chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe - là quả dâu tây và quả việt quất lên cơ thể chuột trong vòng 18 tuần.

Các con chuột thí nghiệm được cho dùng một loại đồ uống làm từ dâu tây hoặc việt quất hoặc trọn cả hai, sau đó đo lường sự thay đổi của mô mở, các thông số kháng insulin, chất béo trung tính triglyceride, quá trình chuyển hóa lipid ở gan...

Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon triệt tiêu mỡ máu, gan nhiễm mỡ-1
Dâu tây và việt quất có khả năng đẩy lùi mỡ máu, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả - Ảnh minh họa từ Internet

Kết quả cho thấy các loại đồ uống tự nhiên này đã chống được chứng tăng insulin máu, tăng đường huyết, tổn thương tế bào beta tuyến tụy và kháng insulin, vốn liên quan đến tiểu đường type 2.

Nó còn giúp chống được tình trạng tăng triglyceride máu, một trong những yếu tố cấu thành cái gọi là "rối loạn lipid máu", dân gian vẫn hay gọi là "tăng mỡ máu" (bao gồm sự tăng các chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride, trong khi giảm cholesterol tốt HDL).

Ngoài ra sự tích tụ của triglyceride trong gan cũng giảm hẳn, song song với tình trạng béo phì và kháng insulin, những thứ thúc đẩy tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa.

Phân tích sâu hơn cho thấy 3-O-glucoside and cyanidin 3-O-glucoside hay polyphenol nhóm anthocyanin có trong quả việt quất và dâu tây là thứ tác động mạnh nhất đến triglyceride, ngoài ra axit phenolic trong việt quất cũng tham gia quá trình.

Các loại quả này còn mang nhiều hợp chất có lợi khác nhìn chung đều giúp giảm sự tổng hợp axit béo và tạo mỡ mới ở gan, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh hơn.

Trong 3 loại thức uống dâu tây, việt quất và hỗn hợp dâu tây - việt quất thì 2 loại đồ uống chỉ làm từ 1 loại quả phát huy tác dụng tốt hơn một chút so với đồ uống hỗn hợp, được cho là do tương tác phức tạp của các loại polyphenol khi pha trộn có thể hạn chế bớt một số tác dụng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Autónoma de Querétaro, Đại học Quốc gia Autónoma và Viện Công nghệ Superio de Huichapan (Mexico) này chưa đi đến bước thử nghiệm lâm sàng (trên người), tuy nhiên nhiều nghiên cứu dạng quan sát trên người khác trước đó đã chỉ ra sự thay đổi tương tự ở những người thích ăn các loại quả mọng giàu polyphenol, ngoài dâu và việt quất còn có cherry, phúc bồn tử, sơ ri, nho...

Với con người, các nhà nghiên cứu cũng ưu tiên khuyến cáo việc ăn nguyên quả, vốn giúp bạn hấp thụ được tối đa chất xơ và các thứ có lợi khác từ trái cây so với việc uống nước ép.

Theo Người Lao Động

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiết lộ 2 món ăn, uống cực ngon triệt tiêu mỡ máu, gan nhiễm mỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO