Tiếp tục lời qua tiếng lại với Lebanon, Israel cảnh báo 'đừng đe dọa', Hezbollah dọa dùng vũ lực

Việt Hà| 07/06/2022 10:24

Mâu thuẫn giữa Lebanon và Israel xung quanh mỏ khí đốt Karish ở khu vực tranh chấp trên biển Địa Trung Hải tiếp tục có diễn biến mới khi hai bên đưa ra cảnh báo lẫn nhau.

Israel-Lebanon tiếp tục lời qua tiếng lại, Israel cảnh báo 'đừng đe dọa', Hezbollah dọa dùng vũ lực. offshore-technology
Hình ảnh tàu khai thác khí đốt Energean ở mỏ Karris. (Nguồn: Offshore-technology)

Ngày 6/6, Bộ trưởng Năng lượng Israel Karin Elharrar khẳng định, những tuyên bố của Lebanon đối với mỏ khí đốt Karish là vô căn cứ, đồng thời cảnh báo Beirut không nên đe dọa Israel.

Trao đổi với đài phát thanh 103FM, bà Elharrar nêu rõ: "Hoàn toàn không có mối liên quan nào giữa bể Karish với các đường ranh giới đang tranh chấp… Tôi không cho rằng Lebanon đang cố gắng gây bất ngờ cho Israel".

Hôm 5/6, Israel đã điều tàu khai thác và chở khí đốt Energean tới mỏ Karish, cách cảng Haifa khoảng 80 km về hướng Tây. Mỏ này nằm ở rìa phía Nam của một vùng tam giác trên Địa Trung Hải, vốn là khu vực mà Israel và Lebanon đang tranh chấp chủ quyền.

Ngay lập tức, Tổng thống Lebanon Michel Aoun tố cáo tàu của Israel "đã đi vào khu vực tranh chấp lãnh hải với Beirut và bất cứ hành động nào trong khu vực này đều bị coi là khiêu khích hay gây hấn".

Đáp trả những tuyên bố từ phía Beirut, theo Bộ trưởng Elharrar, những phát biểu của Tổng thống Aoun là "rất xa vời với thực tế" bởi "phần lãnh thổ được đề cập, bao gồm các mỏ Karish và Tanin, là không có tranh chấp… Đó là lãnh hải và khí đốt của Israel".

Bà cũng kêu gọi Lebanon quay trở lại bàn đàm phán với vai trò trung gian của Mỹ về tranh chấp lãnh thổ.

Trong khi đó, cùng ngày, Phó thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem cảnh báo, Israel không nên khoan thăm dò mỏ khí đốt thiên nhiên Karish.

Trả lời phỏng vấn truyền thông, ông Qassem nêu rõ: "Khi nhà nước Lebanon tuyên bố rằng Israel đang tấn công vùng biển và dầu mỏ của chúng ta, thì chúng tôi sẵn sàng sử dụng các biện pháp thích hợp để gây sức ép và răn đe, kể cả sử dụng vũ lực".

Phó thủ lĩnh Hezbollah cũng thúc giục chính phủ Lebanon có quyết định dứt khoát, hành động nhanh chóng và tự đặt ra thời hạn chót cho việc này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiếp tục lời qua tiếng lại với Lebanon, Israel cảnh báo 'đừng đe dọa', Hezbollah dọa dùng vũ lực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO