Tiền thưởng Tết âm lịch có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Nam Dương| 04/02/2022 14:00

Bạn đọc có email Diemmyxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Xin hỏi, khoản thưởng Tết âm lịch có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   

Khoản 3, Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc được sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2, điểm c, khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thưởng như sau:

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở

Như vậy, tiền thưởng Tết Âm lịch là khoản thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 nên không làm căn cứ để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Tư vấn pháp luật

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để được luật sư tư vấn trực tiếp hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiền thưởng Tết âm lịch có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO