Tiến sỹ Nguyễn Thị Yến Liên lọt vào Chung kết Giải thưởng ASEAN-Mỹ

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)| 10/07/2023 22:33

Ở hạng mục dành riêng cho các nhà khoa học nữ dưới 45 tuổi, Tiến sỹ Nguyễn Thị Yến Liên đã xuất sắc lọt vào Chung kết cùng với đại diện của Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Tien sy Nguyen Thi Yen Lien lot vao Chung ket Giai thuong ASEAN-My hinh anh 1Giải thưởng ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ năm 2023. (Nguồn: Phái đoàn Mỹ tại ASEAN)

Ngày 10/7, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (ASEAN COSTI) cùng Chính phủ Mỹ đã thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Phòng Thí nghiệm Underwriters (UL) công bố 12 ứng cử viên lọt vào Chung kết Giải thưởng ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ năm 2023.

Ở hạng mục dành riêng cho các nhà khoa học dưới 45 tuổi, Tiến sỹ Nguyễn Thị Yến Liên (Giảng viên Chính Kỹ thuật Môi trường, Khoa Môi trường và An toàn Giao thông- Trường Đại học Giao thông Vận tải Việt Nam) đại diện cho Việt Nam đã xuất sắc lọt vào Chung kết cùng Tiến sỹ Juliana Haji Zaini (Brunei), Tiến sỹ Noor Titan Putri (Indonesia), Tiến sỹ Nofri Yenita Dahlan (Malaysia), Tiến sỹ Charlle L. Sy (Philippines) và Tiến sỹ Lili Zhang (Singapore).

Trong khi đó, danh sách các ứng cử viên lọt vào Vòng Chung kết ở hạng mục dành riêng cho các nhà khoa học trên 46 tuổi bao gồm Tiến sỹ Nu Rhahida Arini (Indonesia), Tiến sỹ Norasikin Ahmad Ludin (Malaysia), Tiến sỹ Hla Nu Phyu (Myanmar), Tiến sỹ Maria Natalia R. Dimaano (Philippines), Giáo sư Madhavi Srinivasan (Singapore) và Tiến sỹ Pimpa Limthongkul (Thái Lan).

Với chủ đề điện khí hóa, giải thưởng năm nay nhằm tôn vinh các nhà khoa học nữ thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua nghiên cứu về công nghệ năng lượng sạch, như bộ lưu trữ pin năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh, xe điện cũng như các sản phẩm và phương pháp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Giải thưởng ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, nhằm vinh danh các nhà khoa học nữ có triển vọng, mới vào nghề vì những thành tích học tập và chuyên môn của họ.

Giải thưởng năm nay được phát động vào tháng 3 vừa qua.

Dự kiến, danh sách những người đoạt giải sẽ được công bố vào tháng 10 tới với giải Nhất và giải Nhì trị giá lần lượt là 12.500 USD và 5.000 USD./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiến sỹ Nguyễn Thị Yến Liên lọt vào Chung kết Giải thưởng ASEAN-Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO