Tiến sỹ cạnh tranh khốc liệt giành suất dạy ở trường trung học

Diệu Hoa (Nguồn: SCMP)| 14/10/2021 11:30

Vòng phỏng vấn cuối cho vị trí giáo viên sinh học tại một trường trung học ở Trung Quốc gồm 7 ứng viên, 4 trong số này có bằng tiến sỹ.

Gou Xianxue - thạc sỹ tốt nghiệp Đại học Sư phạm Bắc Kinh là một trong số các viên tham gia cuộc phỏng vấn. "Cuộc cạnh tranh rất khó khăn. Tôi nghe nói với vị trí ứng tuyển giáo viên hóa, tất cả đều bằng tiền sỹ", Gou nói.

Buổi phỏng vấn diễn ra vào tháng trước và Gou đã thất bại. Cô cho biết ngôi trường mình ứng tuyển đã tuyển 4 giáo viên dạy sinh, tất cả đều có bằng thạc sỹ.

Tiến sỹ cạnh tranh khốc liệt giành suất dạy ở trường trung học - 1

Giáo viên trung học đang trở thành ngành nghề cạnh tranh cao ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Theo Gu, việc nhiều gia sư mất việc sau khi Trung Quốc cấm dạy thêm khiến cuộc cạnh tranh cho các vị trí đứng lớp trở nên khó khăn hơn.

Bài đăng của Gu thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng Trung Quốc với 130 triệu lượt đọc và hơn 14.000 lượt bình luận.

"Tôi không nghĩ rằng bằng cấp của ai đó tỷ lệ thuận với khả năng giảng dạy của họ. Điều quan trọng là các ứng viên phải làm tốt công việc của mình", một người nói. "Khó mà tin họ ứng tuyển vì yêu nghề giáo. Tôi nghĩ họ đang bị thu hút bởi mức lương mà các trường đưa ra", một người khác bình luận.

"Chuyện một trường điểm tại các thành phố lớn yêu cầu bằng cấp là chuyện bình thường. Tôi ở Tây An và các trường công ở đây chỉ tuyển người có bằng thạc sỹ trở lên và tốt nghiệp trường danh tiếng", một ý kiến khác chia sẻ quan điểm.

Hồi cuối năm 2020, Tập đoàn trường ngoại ngữ Nam Sơn Thâm Quyến tuyển dụng 29 sinh viên tốt nghiệp từ 2 đại học hàng đầu Trung Quốc là Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa, cùng 29 người khác tới từ các trường đại học nổi tiếng thế giới gồm Đại học Columbia, Đại học London và Đại học Hong Kong.

Giáo sư Ma Hemin tới từ Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc cho rằng "là điều tốt" khi ngày càng nhiều trường tiểu học và trung học yêu cầu cao về bằng cấp.

"Nó có ích cho nền giáo dục quốc gia. Đó hoàn toàn không phải là sự lãng phí tài năng. Ngoài ra, họ nên tận dụng nền tảng giáo dục để tìm kiếm các phương pháp giảng dạy độc đáo nhằm thu hút học sinh", Ma nói.

Theo ông Wang Yixin, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Tổ chức tuyển dụng Zhaopin cho biết nhiều người có bằng cấp cao chọn nộp đơn vào các trường học vì họ thích công việc ổn định như nghề giáo.

"Giáo viên trở thành một trong 10 công việc lý tưởng cho những người trẻ. Hậu đại dịch, nhiều người xin việc dạy học để tìm kiếm sự ổn định. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, 40% người dùng thích sự ổn định hơn là thu nhập cao", Yixin nói.

Năm nay, Trung Quốc có 9.09 triệu sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiến sỹ cạnh tranh khốc liệt giành suất dạy ở trường trung học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO