Tiến sĩ, MC 9X mách nước bí quyết 'săn' học bổng trao đổi sinh viên

Đăng Khoa | 07/10/2021, 17:36

Những bí quyết này giúp các sinh viên thêm tự tin tìm kiếm các chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường ĐH Việt Nam và các trường đối tác nước ngoài.

Mới đây, Tiến sĩ, MC trẻ tuổi Kim Nguyên Bảo có buổi trò chuyện với sinh viên Khoa Quốc tế, ĐH Quốc Gia Hà Nội về bí quyết săn học bổng trao đổi sinh viên. Chàng trai 9x có "profile" đáng ngưỡng mộ khi từng tham gia các chương trình giao lưu thanh niên ASEAN - Ấn Độ 2014 tại Ấn Độ, chương trình giao lưu thanh niên Nhật Bản - Đông Á JENESYS 2015 tại Nhật Bản và hội nghị hợp tác thanh niên Việt Nam - Lào - Campuchia 2014.

Ngoài ra, Nguyên Bảo cũng từng tham gia một số sự kiện khác trong nước như các hội nghị tham vấn của UNICEF về di cư; tham gia một số chương trình giao lưu với các bạn sinh viên nước ngoài. Anh đánh giá các chương trình giao lưu, trao đổi mang lại nhiều giá trị đặc biệt cho các bạn sinh viên, giúp các bạn có cơ hội gặp gỡ, học hỏi và lan tỏa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tiến sĩ, MC 9X mách nước bí quyết 'săn' học bổng trao đổi sinh viên - 1

MC Kim Nguyên Bảo là diễn giả khách mời tại sự kiện IStart Camp 2021 với sự tham gia của hơn 1000 tân sinh viên.

Để có cơ hội, theo anh, các bạn trẻ cần nắm bắt thông tin nhanh nhạy để tìm kiếm các cơ hội. “Vốn không phải là người có ngoại ngữ tốt nhưng tôi tự tin là người nhanh nhạy thông tin. Các bạn trẻ hãy đi vững chắc từng bước, đừng tự đặt áp lực cho mình rồi tham vọng ngay từ đầu đã phải là người thông tuệ, phải thật giỏi tiếng Anh cùng nhiều ngoại ngữ khác, phải biết hết mọi thứ về chuyên ngành của mình. Những nỗ lực tự thân sẽ dần dần giúp ta phát triển”, Nguyên Bảo chia sẻ.

Khi được hỏi bí quyết để được lựa chọn tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, MC Nguyên Bảo cho biết, các bạn sinh viên có thể tham khảo các nguồn chính thống như các cơ quan thanh niên, website của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, website Đoàn Thanh niên của các quốc gia. Thông thường, tháng 6 hàng năm mở đơn chương trình International Youth Forum, sinh viên cũng có thể theo dõi các trang Fanpage như Youth Opportunity... để nắm bắt thông tin.

Tiến sĩ, MC 9X mách nước bí quyết 'săn' học bổng trao đổi sinh viên - 2

MC Kim Nguyên Bảo giao lưu với tân sinh viên với hình thức trực tuyến.

Trong số rất nhiều hồ sơ như vậy, làm sao để bạn là người được lựa chọn? Lời khuyên của tôi là bạn hãy làm vượt những yêu cầu. Ví dụ chương trình giao lưu tại Hàn Quốc chỉ yêu cầu điền form đăng ký, nhưng nhận thấy mình chưa đủ yêu cầu, có khả năng chiến thắng nếu làm tốt hơn nên tôi đã lên gặp ngay thầy phó khoa để xin thêm thư giới thiệu, gửi thêm một số CV, một số minh chứng về các hoạt động ngoại khóa để tạo ấn tượng với BTC.

Ở vòng phỏng vấn, BTC yêu cầu giới thiệu bản thân, tôi đã tìm hiểu về chủ đề và đưa ra các dẫn chứng, ý tưởng về chương trình hành động của mình. Tư duy khác mọi người một chút thôi thì các bạn đã có thể trở nên đặc biệt hơn. Hãy luôn tư duy khác biệt để dẫn đầu. Tư duy nhiều hơn họ 1 phút thôi, 1 giờ đồng hồ thôi, chúng ta đã vượt trội hơn và nắm bắt được cơ hội rồi”, vị tiến sĩ 9X cho hay.

Quảng cáo

Tham gia các chương trình trao đổi sinh viên là một cách tuyệt vời để ban trẻ trở thành một công dân toàn cầu – những người luôn tự hào về dân tộc mình, sẵn sàng dịch chuyển lao động khi cần thiết và cũng sẵn sàng cạnh tranh với lao động nước ngoài ngay trên đất nước chúng ta. Theo đó, Tiến sĩ, MC Nguyên Bảo cho rằng việc chọn lựa một môi trường học tập có tính quốc tế như Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội là sự lựa chọn rất tốt cho các bạn trẻ, giúp các bạn có nền tảng tốt để tự tin và sẵn sàng cho những bước tiến xa trong một thế giới ngày càng “phẳng”.

Đăng Khoa
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiến sĩ, MC 9X mách nước bí quyết 'săn' học bổng trao đổi sinh viên
vietnam.vn