Tiền lương, phụ cấp cho bác sĩ sắp tới sẽ thay đổi ra sao?

Vân Trang| 13/10/2022 16:02

Sắp tới, nếu Quốc hội thông qua việc điều chỉnh tiền lương, phụ cấp của bác sĩ và nhân viên y tế, thì thu nhập của đội ngũ y bác sĩ sẽ được cải thiện phần nào.

Nâng lương bậc 2, y bác sĩ sẽ được bao nhiêu tiền?

Theo quy định về chế độ tiền lương và phụ cấp hiện nay, (với mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng) thì bác sĩ sau khi học 6 năm và sau 18 tháng thực hành để được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập thì hưởng lương là 2,34 x 1.490.000 đồng = 3.486.000 đồng. Với phụ cấp ưu đãi nghề là 40% thì mức thu nhập 4.881.240 đồng (chưa trừ nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).

Mức lương này khó có thể đảm bảo nhu cầu cuộc sống để giữ chân đội ngũ cán bộ, viên chức y tế làm việc trong cơ sở y tế công lập. Trong khi đó, mức thu nhập tại các cơ sở y tế ngoài công lập cao hơn gấp 3 đến 4 lần, thậm chí có nơi cao gấp 5 đến 6 lần thu nhập của nhân viên y tế tại cơ sở y tế công lập.

Theo đề xuất của Bộ Y tế, nếu mức lương khởi điểm của bác sĩ được nâng lên bậc 2 (2,67), số lương (chưa tính phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật) sẽ là 3.978.300 đồng, tăng 491.700 đồng/tháng so với mức lương hiện nay.

Ngoài ra, nếu được tăng phụ cấp ưu đãi nghề lĩnh vực y tế lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường, như đề xuất của Bộ Y tế (hiện nay phụ cấp ưu đãi nghề là 40%) thì thu nhập của đội ngũ này sẽ tăng lên đáng kể.

Đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường

Hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định việc chưa thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27, nhưng sẽ thực hiện tăng lương cơ sở, phụ cấp ưu đãi nghề lĩnh vực y tế, lương hưu cho đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, ưu đãi đối với người có công.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, mức phụ cấp ưu đãi nghề đang là 40%, cao nhất 70% với những người điều trị trong các khu điều trị COVID-19.

Ngoài ra, theo Nghị quyết 27 của Trung ương về cải cách tiền lương thì cơ cấu tiền lương mới của viên chức y tế nói chung và bác sĩ nói riêng sẽ gồm các phần sau:

- Khoảng 70% tổng quỹ lương là lương cơ bản.

- Khoảng 30% tổng quỹ lương là các khoản phụ cấp.

- Bổ sung tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm không bao gồm phụ cấp).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiền lương, phụ cấp cho bác sĩ sắp tới sẽ thay đổi ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO