Tiền Giang và Đồng Tháp tập trung cao độ để phòng, chống dịch

(TTXVN/Vietnam+)| 19/07/2021 16:34

Tại tỉnh Tiền Giang và Tiền Giang, người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, đường sá thông thoáng, người dân ở trong nhà và giãn cách xã hội với ý thức cao.

Tien Giang va Dong Thap tap trung cao do de phong, chong dich hinh anh 1Người dân trong địa phương đi ra ngoài đường phải có lý do chính đáng và cấp thiết. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Theo ghi nhận trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch nghiêm túc, đường sá thông thoáng, người dân ở trong nhà và giãn cách xã hội với ý thức cao.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhan dân tỉnh Tiền Giang, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đều thành lập các đội tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch; tổ chức các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phương với yêu cầu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch; giãn cách xã hội; khuyến cáo người dân ở trong nhà, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết, không tụ tập nơi công cộng; tuyệt đối không tổ chức hoặc tham gia các sinh hoạt tập thể, đông người…

Tại một số địa phương trong tỉnh còn phát phiếu đi chợ cho các hộ dân nhằm nỗ lực hạn chế đi lại, tụ tập đông người và kiểm soát việc tuân thủ Chỉ thị 16. Trong đó, mỗi hộ được phát 2 phiếu đi chợ mua sắm hàng hóa thiết yếu trong tuần. Đồng thời, việc đảm bảo cung cầu hàng hóa, kiểm soát về giá cả, tránh tình trạng đầu cơ, trục lợi, khan hiếm hàng hóa thiết yếu cũng được chú trọng.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, trước mắt, không có biến động thị trường lớn, tỉnh chưa phát hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống COVID-19. Đặc biệt, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn vẫn đảm bảo ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân nói chung.

Tiền Giang có mạng lưới chợ dày đặc, với 175 chợ, hàng trăm siêu thị và cửa hàng bách hóa, tiện ích lớn nhỏ, đảm bảo cung cấp đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân với giá cả ổn định trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chị Nguyễn Thị Phương Ngọc, cư ngụ tại phường 4, thị xã Cai Lậy cho biết chị vừa đi chợ Cai Lậy sáng 19/7. Trong chợ, hàng hóa thiết yếu đầy đủ, giá cả phải chăng. Chưa kể hệ thống cửa hàng trên địa bàn mở cửa suốt ngày đảm bảo phục vụ theo nhu cầu của người dân.

Theo chị Ngọc, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hóa ở các chợ và cửa hàng trên địa bàn. Bà con an tâm trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho Phạm Văn Hiếu cho biết thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, địa phương đã thành lập 25 Tổ kiểm tra liên ngành các cấp, 34 chốt kiểm tra người ra vào địa bàn. Các tổ, chốt có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh, chợ truyền thống, chợ tự phát, khu vực công cộng; kiểm tra người ra vào thành phố phải bảo yêu cầu phòng, chống dịch...

[Tiền Giang kiểm soát giá, cung ứng hàng hóa ổn định trong mùa dịch]

Trước đó, nhằm phòng, chống dịch hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố yêu cầu từ 8 giờ ngày 5/7 vừa qua, tiểu thương các chợ phải có xác nhận test nhanh âm tính mới được kinh doanh. Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho giao Ban Quản lý các chợ giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế đối với hộ kinh doanh và nhân dân khi có nhu cầu đến chợ mua sắm hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống.

Thành phố Mỹ Tho hiện là điểm nóng về dịch COVID-19 tại Tiền Giang khi ghi nhận 374 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó đã có 7 người tử vong. Toàn thành phố hiện có 118 khu vực với 1.876 hộ, 6.066 nhân khẩu liên quan các ca bệnh đang phải phong tỏa phòng, chống dịch.

Còn theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, tính đến ngày 18/7, toàn tỉnh có 1.108 ca dương tính với SARS-CoV-2, tăng 88 ca so với ngày trước. Trong đó, đã điều trị khỏi 88 trường hợp, 13 trường hợp tử vong.

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh tại Tiền Giang hết sức khẩn trương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trong tỉnh quyết liệt giám sát dịch tễ, khoanh vùng, dập dịch; tăng cường quản lý, giám sát trong các khu cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo; rà soát, bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật dụng để đảm bảo các điều kiện cần thiết phục vụ tốt cho công tác điều trị và cách ly phòng, chống dịch.

Tính đến 12 giờ trưa 19/7, Đồng Tháp đã ghi nhận 1.328 ca dương tính với SARS-CoV-2. Thời điểm này, mọi công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Tháp đặt trong yêu cầu cao nhất, tập trung cao độ và tranh thủ “giờ vàng” để khống chế dịch.

Sức mạnh của Tổ nhân dân tự quản

Tại huyện Cao Lãnh, nơi có gần 1.900 Tổ nhân dân tự quản, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã thành lập nhiều nhóm zalo, kịp thời chuyển tải các nội dung chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 tới các tổ; nắm thông tin về tình hình giám sát địa bàn dân cư.

Cùng với đó, Tổ nhân dân tự quản còn tham gia các tổ truy vết, tổ tuyên truyền phòng, chống dịch tại địa phương; vận động người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp đã phối hợp tích cực vận động nhu yếu phẩm, quà hỗ trợ cho các khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát phòng, chống dịch, hộ nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19…

Ông Lê Thành Công, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh thông tin, hiện Đồng Tháp có hơn 14.200 Tổ nhân dân tự quản, trong đó có khoảng 70% hoạt động hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và cả tỉnh thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Tổ nhân dân tự quản tại cộng đồng dân cư phải thực hiện đồng bộ 3 nhiệm vụ: quản lý địa bàn người đi-người đến, phối hợp với các lực lượng truy vết và “giữ” người dân ở nhà.

"Các địa phương trong tỉnh nâng cao vai trò cơ sở để tránh tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong,” đặc biệt là vận động người dân “nhà ai ở yên nhà đó,” không tụ họp trong thời gian giãn cách xã hội trong các khu dân cư," ông Lê Thành Công nêu rõ.

Tien Giang va Dong Thap tap trung cao do de phong, chong dich hinh anh 2Đường phố ở Đồng Tháp vắng bóng người thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh cho rằng cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng đối với Tổ nhân dân tự quản và các đội hình xung kích tình nguyện trong công tác phòng, chống dịch. “Nếu Tổ nhân dân tự quản không mạnh, không nắm sát từng địa bàn dân cư sẽ rất khó kiểm soát được dịch bệnh; ngược lại nếu quản lý tốt và thực hiện phối hợp nhịp nhàng với các đội hình truy vết sẽ khoanh vùng nhanh, dập dịch sớm.”

Thắt chặt thực hiện giãn cách xã hội

Đồng Tháp đã thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 0 giờ ngày 14/7. Trong những ngày qua, các ngành chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Qua đó, nhận thấy người dân đã có ý thức chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp ra ngoài khi không cần thiết.

Chỉ trong ngày 18/7, cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 21 trường hợp không đeo khẩu trang và 86 trường hợp ra ngoài khi không thật sự cần thiết với tổng số tiền gần 190 triệu đồng; xử phạt một cơ sở không tạm dừng hoạt động 15 triệu đồng, một trường hợp đưa tin sai sự thật 7,5 triệu đồng.

Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh, hiện nay, 43/182 chợ và 7/52 cửa hàng tiện ích tạm thời đóng cửa để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Xu hướng mua hàng theo hình thức trực tuyến tăng (chiếm khoảng 30%); các chợ tại nhiều nơi đã tổ chức phân luồng vào-ra và triển khai nhiều biện pháp giãn cách cho tiểu thương, phát phiếu đi chợ cho người dân…

Đơn cử như tại thành phố Cao Lãnh, hai chợ Mỹ Trà (phường Mỹ Phú) và Rạch Chanh (xã Mỹ Trà) bị dừng hoạt động sau khi phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đối với các chợ truyền thống trên địa bàn, thành phố cũng chỉ cho phép hoạt động đến 11 giờ hằng ngày, từ 0 giờ ngày 19/7.

Còn tại thành phố Sa Đéc, địa phương đã quyết định tạm ngưng hoạt động 7/15 chợ do không đảm bảo về giãn cách theo quy định. Tại những nơi chợ truyền thống còn hoạt động, lực lượng chức năng đã phát phiếu đi chợ cho người dân luân phiên theo ngày chẵn-lẻ, nhằm giảm bớt số lượng người vào chợ.

Ngoài ra, Ban quản lý chợ thành phố Sa Đéc cũng đã giăng dây, hướng dẫn lối ra-vào riêng biệt; bố trí các chốt tại các chợ, trung tâm thương mại; tổ chức lực lượng đo thân nhiệt, yêu cầu người dân rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh "kể từ 0 giờ ngày 14/7 đến nay, Đồng Tháp đã thực hiện Chỉ thị 16 ngày càng theo hướng chặt chẽ, thường xuyên chấn chỉnh và đang tốt lên từng ngày. Tuy nhiên, các địa phương trong tỉnh cần phải tiếp tục đảm bảo giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố.

Ngành chức năng cần phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tuần tra, nhắc nhở và tuyên truyền để bà con hiểu, chia sẻ và đồng thuận; tăng cường tuần tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch."

Ông Lê Quốc Phong nhận định tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp, các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan trong bất kỳ tình huống nào. Mỗi cá nhân, đơn vị, địa phương phát huy sự chủ động, giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, không trông chờ, lưỡng lự và quán triệt tinh thần “chống dịch không có khái niệm thứ Bảy, Chủ nhật và ngày hay đêm.”./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiền Giang và Đồng Tháp tập trung cao độ để phòng, chống dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO