Tiền Giang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát quy mô ấp, tổ dân phố

17/09/2021, 15:03

Sáng 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế về tình hình phòng, chống dịch tại tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tiến tới chống dịch là phải nắm sát tình hình của từng cá nhân, từng gia đình, từng đơn vị nhỏ nhất. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười cho biết, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 12.468 ca mắc COVID-19 (F0), trong đó có 9.071 người đã khỏi bệnh và 311 ca tử vong.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang nhìn nhận, thời gian đầu, do khó khăn trong việc kiểm soát người về từ TPHCM và các địa phương có dịch khác, nhất là việc thông thương với chợ đầu mối Bình Điền, nên dịch lây lan nhanh trong khi việc thực hiện giãn cách xã hội chưa thật nghiêm. Tuy nhiên, từ khi Tiền Giang thực hiện nghiêm túc Công điện 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng, tích cực xét nghiệm thì đến nay, tình hình dịch trên địa bàn có xu hướng giảm, các chuỗi ca bệnh cơ bản được khoanh vùng, truy vết, phong toả, xử lý.

Sau khi kết thúc chiến dịch tầm soát diện rộng lần thứ 2, từ ngày 28/8 đến ngày 13/9, hiện Tiền Giang không có địa phương ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ); 3 huyện, thành phố ở mức nguy cơ cao (vùng cam); một huyện nguy cơ (vùng vàng); 7 huyện, thị xã trở về trạng thái bình thường mới (vùng xanh). Hầu hết các F0 đều được phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa.

Đánh giá chung, Tiền Giang đã đạt được 9/11 tiêu chí về kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, có 6/11 huyện, thị xã đang kiểm soát tốt dịch bệnh; 2 huyện đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt tất cả các tiêu chí kiểm soát dịch; 3 huyện, thành phố cần tiếp tục nỗ lực triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Từ ngày 16/9, Tiền Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát đợt 3; thiết lập, bảo vệ và mở rộng vùng xanh (gồm các huyện ở phía đông), phấn đấu kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong vòng 2 đến 4 tuần.

Phân tích nguyên nhân tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong cao, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, giai đoạn đầu đợt dịch thứ 4, khi số ca mắc tăng cao, ngành y tế có nhiều lúng túng. Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 không chỉ gây tử vong cho người già, người có bệnh nền mà kể cả người trẻ nhưng phác đồ điều trị thay đổi liên tục, nhất là chưa có hướng dẫn và thuốc điều trị cho F0 không triệu chứng ngay từ sớm. Các bệnh viện điều trị, thu dung F0 thiếu hệ thống oxy. Sự phối hợp giữa các tầng điều trị chưa nhuần nhuyễn, nhịp nhàng. Tuy nhiên, sau khi những vấn đề trên được khắc phục, đến nay, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 ở Tiền Giang đã giảm.

Từ ngày 16/9, Tiền Giang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát đợt 3; tiếp tục thiết lập, bảo vệ và mở rộng vùng xanh gồm các huyện ở phía Đông phấn đấu kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong vòng 2 đến 4 tuần. Ảnh: VGP/Đình Nam

Hiệu quả từ xét nghiệm tầm soát quy mô thôn, ấp

Đáng chú ý, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đánh giá nguy cơ ở quy mô cấp xã, Tiền Giang đã dựa trên kết quả điều tra dịch tễ để tổ chức xét nghiệm đến từng ấp, khu phố.

TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, thời gian qua, Tiền Giang thực hiện xét nghiệm tầm soát dựa trên đánh giá nguy cơ dịch tễ đến quy mô ấp nên đã tiết kiệm được khoảng 40% số lượng sinh phẩm xét nghiệm, tập trung được nguồn lực, nhân lực làm nhanh hơn.

Ngày 15/8, Tiền Giang có 134 ấp vùng đỏ, 195 ấp vùng cam, 222 ấp vùng vàng, 429 ấp vùng xanh thì sau một tháng, tỉnh chỉ còn 27 ấp vùng đỏ, 53 ấp vùng cam, 124 ấp vùng vàng, 792 ấp vùng xanh.

TS. Nguyễn Vũ Thượng cho rằng có thể dựa trên mức độ giao lưu của các F0 được phát hiện để khoanh vùng, rà soát đến tận quy mô tổ dân phố để xét nghiệm tầm soát thay vì khoanh cả ấp. Đến lúc này, về cơ bản, tỉnh Tiền Giang đã vẽ được bản đồ nguy cơ dịch bệnh đến ấp, khu phố, tổ dân phố.

Với việc ghi nhận khoảng 70% số ca nhiễm mới ở khu cách ly tập trung và khu phong tỏa, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết, ngoài triển khai cách ly F0 tại nhà, sẽ vẫn duy trì một số khu cách ly tập trung, giảm số người trong một phòng để giảm tỉ lệ lây nhiễm chéo.

Trong các khu, điểm phong tỏa, có quy mô dao động từ vài nhà đến vài chục nhà, Tiền Giang sẽ chủ động rà soát, tăng tần suất xét nghiệm mẫu gộp hộ gia đình hằng ngày, tăng cường công tác khử khuẩn, tránh tình trạng dịch vẫn dây dưa, kéo dài ở các khu phong tỏa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao việc triển khai xét nghiệm của Tiền Giang đến quy mô dưới cấp xã, phường, càng cụ thể càng tốt để dập dịch dứt điểm. Trong công tác điều trị, cần chú ý đến điều phối nhịp nhàng giữa các tầng điều trị.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ Công tác cho biết, Tổ thường xuyên làm việc và theo sát công tác phòng chống dịch của tỉnh Tiền Giang. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát người đi về từ TPHCM, các địa phương có dịch nhưng vừa qua, tỉnh đã rất nỗ lực, về cơ bản đang đi đúng hướng, dù có nơi, có lúc còn lúng túng.

Giữ vững từng pháo đài, kiểm soát từng khu phố

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực cũng như sự vất vả, khó khăn trong phòng, chống dịch của đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Tiền Giang trong suốt thời gian vừa qua.

Quảng cáo

Tỉnh cần tiếp tục cố gắng giữ vững từng “pháo đài” xã, phường, thị trấn. Bên trong từng “pháo đài” lại chia nhỏ, nắm sát từng thôn, ấp, tổ dân phố, khu phố, từ đó, đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kể cả xét nghiệm sát với thực tiễn.

“Tiến tới chống dịch là phải nắm được tình hình của từng cá nhân, từng gia đình, từng đơn vị nhỏ nhất”, Phó Thủ tướng nói.

Để chuẩn bị cho việc quay trở lại trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng nêu rõ: Việc mở lại các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời sống của người dân phải từng bước chắc chắn, an toàn.

Dứt khoát không được nóng vội, mở lại mà không giữ được an toàn nhưng giữ được an toàn mà không mạnh dạn mở lại một cách chắc chắn, khoa học thì lãng phí nguồn lực, công sức chống dịch của nhà nước và nhân dân.

Các doanh nghiệp sản xuất trở lại cần có phương án bảo đảm an toàn với tinh thần “mỗi doanh nghiệp, nhà máy cũng là một pháo đài”. Trong doanh nghiệp cũng cần tiếp tục chia nhỏ theo khu vực sản xuất, phân xưởng, ca, kíp để quản lý sát từng công nhân, chủ động xử lý kịp thời khi có ca nhiễm.

Tiền Giang cần phối hợp với TPHCM để có phương án đưa người lao động của tỉnh quay trở lại thành phố làm việc một cách an toàn./.

Đình Nam

Bài liên quan
Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 và 100.000 kit xét nghiệm nhanh của Chính phủ Hungary
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.
TỔNG THUẬT: Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch
Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
TƯỜNG THUẬT: Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch
Chiều ngày 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Xu hướng duy trì làm việc tại nhà sau giãn cách
  một giờ trước Cuộc sống số
  Sau những chật vật ban đầu, nhiều nhân viên văn phòng đã bắt đầu quen dần với làm việc tại nhà và mong muốn duy trì tình trạng này trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
 • Xe ô tô bị hụt ga bao gồm những nguyên nhân nào?
  một giờ trước Tư vấn
  Phương tiện ngày càng phát triển, ô tô ngày càng nhiều vì vậy tình trang xe ô tô bị hụt ga cũng thường hay xảy ra. Trong lúc di chuyển tình trạng này diễn ra khá phổ biến do có nhiều nguyên nhân.
 • Nghệ An: Yêu cầu xử lý vướng mắc bồi thường GPMB Quốc lộ 1A
  một giờ trước Bất động sản
  UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Công văn gửi Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh về việc xử lý một số nội dung về bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A.
 • Phát huy vai trò của phụ nữ trong phòng, chống thiên tai
  một giờ trước Môi trường
  Tối 19/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm “Phụ nữ với thiên tai”. Hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối các điểm cầu Tổng cục PCTT, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và tỉnh Gia Lai.
 • MU lại đấu Man City, Solskjaer hối hận Ronaldo
  một giờ trước Bóng đá quốc tế
  MU tranh sao Sociedad với Man City, Solskjaer hối hận với Ronaldo, đội bóng của Pep Guardiola ra giá bán Sterling là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 20/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiền Giang đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát quy mô ấp, tổ dân phố