Tiền công tăng 3 - 4 lần, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm xuyên Tết

09/02/2024 15:26

Được trả thù lao gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần ngày thường, nhiều sinh viên quyết định ở lại Hà Nội làm thêm thay vì về quê nghỉ Tết bên gia đình.

Vũ Quang Hiền (SN 2003, quê Hà Nam), sinh viên ngành Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: "Dù được nhà trường cho nghỉ Tết từ ngày 29/1 (tức 20/12 Âm lịch) nhưng thay vì về quê, em lựa chọn ở lại làm thêm kiếm khoản tiền để biếu bố mẹ dịp Tết". 

Hiền đang làm nhân viên phục vụ bán thời gian tại một quán ăn ở khu vực Thanh xuân, Hà Nội. Trước Tết, tiền công chàng trai trẻ nhận được là 23.000 đồng/giờ. Con số này tăng thành 50.000 đồng/giờ trong dịp Tết.

Do quán có ít nhân viên ở lại nên Hiền quyết định xin làm việc cả 2 ca để tăng thu nhập. Mỗi ngày, với hơn 9 tiếng làm việc, nam sinh viên nhận được khoảng 400.000 - 500.000 đồng.

Được nghỉ từ sớm nhưng nhiều sinh viên vẫn ở lại làm thêm xuyên Tết, kiếm thêm thu nhập. (Ảnh minh họa)

Được nghỉ từ sớm nhưng nhiều sinh viên vẫn ở lại làm thêm xuyên Tết, kiếm thêm thu nhập. (Ảnh minh họa)

"Đây là số tiền khá lớn. Nếu tích cực làm thêm hết Tết, số tiền em cầm về cũng gần 8 triệu đồng. Em sẽ chi một chút cho việc sắm quần áo mới, còn lại sẽ biếu bố mẹ", Hiền nói. Để đi đến quyết định ở lại Hà Nội, chàng sinh viên đã phải đắn đo rất nhiều vì gần đến Tết, bố mẹ khá vất vả trong việc dọn dẹp nhà cửa, trang trí.

Hoàng Hải Tú, sinh viên năm 4, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng được nghỉ Tết từ ngày 20 tháng Chạp nhưng lựa chọn ở lại làm thêm, đến mùng 5 Tết mới về quê. Cô đang làm nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở quận Hai Bà Trưng.

"Không về quê ăn Tết, em có chút buồn nhưng vì nhận được tới 400% lương nên cũng cố gắng phụ thêm kinh tế cho bố mẹ", Tú nói và cho biết sẽ đền bù bằng 1 tuần bên gia đình sau Tết.

Gia đình không mấy khả giả nên ba năm qua, Hải Tú đều đi làm thêm xuyên Tết để có tiền gửi về. Bố mẹ cô đã trên 60 tuổi, 2 cô em gái đang ăn học ở quê cũng tốn kém khoản tiền khá lớn. Cô là con cả trong gia đình, thương bố mẹ vất vả nên không muốn bỏ qua cơ hội kiếm thêm tiền để hỗ trợ.

"Người trẻ lựa chọn ở lại thành phố làm việc cả cái Tết là vì mức lương cao hơn ngày thường; một số cửa hàng còn có thêm thưởng Tết, tùy vào doanh thu bán hàng. Ngoài ra, có những bạn trẻ quyết định ở lại vì không còn nhiều người thân, họ hàng gần", nữ sinh Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ nói.

Nguyễn Giang Hùng (quê Điện Biên), sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội cũng ở lại làm phục vụ tại một quán lẩu ở Cầu Giấy với mức lương 50.000 đồng/giờ.

Nhà Hùng cách Hà Nội hơn 350 km, mỗi lần đi và về tốn hơn 1 triệu đồng tiền xe, nếu là dịp Tết thì chi phí đi lại càng tốn kém hơn. Điều kiện kinh tế khó khăn nên mỗi năm Hùng chỉ dám về 1-2 lần, tuy nhiên đây là năm đầu tiên nam sinh này ăn Tết xa nhà.

Chứng kiến các bạn cùng phòng ký túc xá háo hức xếp đồ về quê, Hùng thấy có chút tủi thân. Chàng trai dự tính khoảng mùng 5, mùng 6 Tết sẽ về quê đón Tết muộn cùng gia đình và gửi bố mẹ chút tiền mà cậu kiếm được trong những ngày làm thêm ở Hà Nội.

Khánh Sơn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiền công tăng 3 - 4 lần, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội làm thêm xuyên Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO