Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4: Vận động người dân, tăng tốc tiêm chủng

Thanh Chân| 30/06/2022 07:17

Hôm nay (30.6) là ngày cuối trong đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở TPHCM. Cùng với việc vận động, tuyên truyền, các quận, huyện và TP.Thủ Đức tiếp tục triển khai đồng loạt các điểm tiêm hằng ngày trên địa bàn thành phố để tăng tốc tiêm chủng liều nhắc lại lần 2 (mũi 4), củng cố và tăng cường miễn dịch cho người dân.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4: Vận động người dân, tăng tốc tiêm chủng
Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại cho người dân. Ảnh: Thanh Chân

Yên tâm sau khi hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4

Thoải mái, vui vẻ và yên tâm là tâm trạng của bà Bùi Thị Kim Phương (72 tuổi, Q 1) sau khi tiêm ngừa vaccine COVID-19 liều nhắc lại lần 2. “Tôi thấy nên chích vaccine mũi 4 để phòng ngừa COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh đã xuất hiện các biến thể mới. Tiêm mũi nhắc vaccine sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, từ đó, tôi cũng yên tâm hơn, sức khỏe bản thân và gia đình cũng được đảm bảo” - bà Kim Phương chia sẻ.

Không chỉ bà Phương, hàng chục lượt người dân đến điểm tiêm tại Trạm y tế phường Nguyễn Cư Trinh (Q 1) đều cảm thấy yên tâm về sức khỏe sau khi hoàn thành vaccine COVID-19 mũi 4 trong bối cảnh dịch bệnh còn lưu hành. Theo bà Trương Kim Mỹ - Trưởng Trạm y tế phường Nguyễn Cư Trinh (Q. 1), điểm tiêm có thể phục vụ tối đa tiêm cho khoảng 160 - 180 người/ngày.

“Nhờ các đơn vị chức năng đã vận động, tuyên truyền, lượng người dân đến tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại tăng. Đây là tín hiệu khả quan” - bà Mỹ cho hay.

Hiện nay, TPHCM triển khai đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 nhằm đẩy mạnh công tác tiêm nhắc vaccine và hoàn tất trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế. Thành phố tiếp tục triển khai đồng loạt các điểm tiêm hằng ngày trên địa bàn thành phố để phục vụ tiêm chủng cho người dân.

Ghi nhận tại Trạm y tế phường Cô Giang (Q 1), từ 8h sáng, hàng chục lượt người đến ghi phiếu, điền thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19, đa số là người lớn tuổi. Nhân viên y tế cũng tất bật hỗ trợ người dân đến tiêm.

“3 ngày nay, số lượng người dân đến tiêm vaccine tăng khoảng 20%. Dự kiến đến cuối tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 ở TPHCM (30.6), lượng người đến tiêm tiếp tục tăng. Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng COVID-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới” - ông Trần Thanh Hải - Trưởng Trạm y tế phường Cô Giang (Q.1) cho biết.

Đại diện Trung tâm y tế quận 1 thông tin có 10 điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn quận. Tính đến nay, quận 1 đã triển khai tiêm 9.552 mũi bổ sung, 78.383 mũi nhắc lại lần 1 và 12.969 mũi nhắc lại 2.

Vận động người dân, tăng tiêm chủng

Tính đến cuối năm 2021, TPHCM cơ bản đã tạo được miễn dịch cộng đồng. Đây là một trong những yếu tố quyết định thành công khi tăng cường hoạt động kiểm soát dịch COVID-19. Trong thời gian qua, TPHCM cũng đã triển khai tiêm chủng an toàn. Ngành y tế thành phố cũng kêu gọi mỗi người dân, gia đình cùng hưởng ứng việc tiêm nhắc lại. Đặc biệt đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao gặp khó khăn trong việc đến điểm tiêm sẽ được địa phương tổ chức tiêm tại nhà.

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn trình trạng một số người dân chủ quan với việc tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 do tình hình dịch đã lắng xuống, người dân cơ bản đã tiêm đủ 2 - 3 mũi và nhiều người đã từng mắc bệnh.

Trong thời điểm này, việc vận động người dân, đẩy mạnh truyền thông, cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh là điều cần thiết để người dân tự nguyện tiêm chủng, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, tiếp tục duy trì miễn dịch cộng đồng.

Chia sẻ về tình hình tiêm chủng vaccine COVID-19, bà Đoàn Thị Thanh Điệp - Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung, TP.Thủ Đức cho hay: “Phường tổ chức 2 điểm vaccine. Mỗi điểm tiêm có thể phục vụ tối đa tiêm cho khoảng 400 người/ngày. Hiện mỗi ngày có khoảng 300 lượt người đến tiêm, tỉ lệ tiêm nhắc lại mũi 4 trên địa bàn phường chưa đạt như dự kiến.

Để tăng tốc tiêm chủng, công tác tuyên truyền về tiêm nhắc vaccine được đơn vị đẩy mạnh thông qua các mạng xã hội, trang thông tin điện tử của phường về thời gian, địa điểm, loại vaccine và đối tượng được tiêm. Đồng thời, tận dụng các nhóm nhỏ trong khu dân cư được lập từ lúc cao điểm dịch COVID-19 để thông tin được chia sẻ, tuyên truyền nhanh nhất".

Vừa qua, UBND thành phố yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truyền thông về tiêm vaccine và phòng chống dịch, người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, đồng thời báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc. Về việc ký giấy cam kết, nhiều người dân cho rằng đơn vị chức năng, ngành y tế nên có hướng dẫn cụ thể.

“Dân số ở thành phố rất đông. Vì vậy, trong trường hợp phải ký cam kết nếu không tiêm vaccine mũi 3, 4 thì viết như thế nào, tính pháp lý ra sao? Những vấn đề này chưa rõ ràng, nếu triển khai sẽ gây khó khăn cho người dân” - chị Nguyễn Huyền (quận Bình Thạnh) chia sẻ.

Về việc ký cam kết nếu không tiêm vaccine mũi 3, 4 và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND phường Linh Trung thông tin thêm, đơn vị đã triển khai văn bản này đến người dân trên địa bàn, nắm bắt được tinh thần chỉ đạo của thành phố. Hiện, phường vẫn thực hiện công tác tuyên truyền là chính để người dân tự nguyện tiêm vaccine, cùng đồng hành với đơn vị, từ đó, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4: Vận động người dân, tăng tốc tiêm chủng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO