Chiều tháng 5, có khách đến mua, bà Trần Dung (87 tuổi) cẩn thận gấp giấy thành hình phễu, cho 200g trà lài thơm vào giữa rồi gói lại. Kiểu gói hình "bánh ú", bọc nilon bên ngoài để trà không ẩm mốc, giữ được độ giòn là đặc trưng của tiệm trà bà Dung.
Năm 1940, chồng bà di cư từ Triều Châu, Trung Quốc sang Sài Gòn, mang theo phương pháp làm trà truyền thống của gia đình. Ở Việt Nam, ông chọn vùng nguyên liệu thuộc Bảo Lộc (Lâm Đồng).
Trà được ướp hương lài từ 4-8 tiếng, tùy theo thời tiết. Đi qua 3 lần chạy lửa, trà sấy khô sẽ khử được mùi nồng, mùi tạp nguyên bản. Nhờ vậy, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị thanh, hậu chát của trà.
Con trai bà Dung, ông Quách Huê là thế hệ thứ 2 trong gia đình gìn giữ cách làm trà truyền thống này. Mỗi tháng, ông sẽ làm trà một lần, số lượng khoảng 100kg.
Người đàn ông 59 tuổi cho biết, ba ông tâm huyết với trà, từ những ngày đầu mở cửa tiệm cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Vì thế, tất cả những món đồ trong tiệm luôn được gìn giữ cẩn trọng: Chiếc cân, ấm trà, thùng nhôm, kệ gỗ…
Trà thành phẩm được đặt trong thùng nhôm mà gia đình ông đặt thợ làm cách đây 70 năm. Mỗi chiếc thùng có thể chứa từ 5-6kg trà. Việc giữ trà trong thùng sẽ hạn chế được tình trạng ẩm mốc, hương được lưu lâu hơn.
"Có người đã đến trả giá để mua đồ cổ, nhưng gia đình tôi không bán mà giữ làm kỷ niệm", ông nói.
Tiệm trà thuộc đường Phú Thọ, quận 11, suốt 70 năm qua không đăng quảng cáo, không xuất hiện trên mạng xã hội nhưng vẫn luôn nườm nượp khách.
Đa phần, họ là khách hàng trung thành nhiều năm. Khu vực này có nhiều người Hoa sinh sống, ông dành một quầy để bày bán bánh, kẹo theo phong tục cưới hỏi của họ, dùng kèm với trà.
Bên cạnh trà Việt Nam, ông Huê còn mang về những loại trà có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong đó, trà Ô Đông Đơn Tùng có giá đắt đỏ, khoảng 10 triệu/kg nhưng vẫn có người hỏi mua. Ông Huê cho biết, họ là những người yêu văn hóa trà, sành trà và có gu thưởng thức trà.
Nối nghiệp ba gần 40 năm, ông Huê chưa từng có ý định bỏ nghề, dù công việc này khá vất vả, phải thức khuya dậy sớm để ủ trà. Mỗi ngày, ông và mẹ đều dậy từ 5h30, cẩn thận lau chùi từng kệ gỗ, sắp xếp túi giấy, kiểm tra tình trạng các loại trà lài, trà ô long, trà phổ nhĩ, trà nâu…
"Bởi đó là tâm huyết cả đời của ba tôi", ông nói.