Tiềm năng lớn của AI trong đánh giá kết quả siêu âm tim mạch

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)| 07/04/2023 08:00
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Theo bác sỹ David Ouyang - tác giả chính của nghiên cứu, trí tuệ nhân tạo (AI) cho kết quả nhanh hơn, chính xác hơn và không thể phân biệt được so với các bác sỹ tim mạch.

Tiem nang lon cua AI trong danh gia ket qua sieu am tim mach hinh anh 1Bác sỹ David Ouyang. (Nguồn: dicardiology)

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng lớn và thậm chí còn hoạt động tốt hơn con người trong việc đánh giá kết quả siêu âm tim - xét nghiệm chính về sức khỏe tổng thể của tim.

Kết luận này được các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Nature, sau khi tiến hành thử nghiệm nghiêm ngặt trong vấn đề này.

Theo bác sỹ David Ouyang làm việc tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles (Mỹ) - tác giả chính của nghiên cứu này, đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên tập trung vào sức khỏe tim mạch, trong khi các nghiên cứu trước đây đã chứng minh tiềm năng của các mô hình AI trong việc đọc các bản chụp (scan) y tế.

Thông thường, việc siêu âm tim bệnh nhân được các kỹ thuật viên thực hiện. Các kỹ thuật viên này sẽ đưa ra các đánh giá ban đầu về hình ảnh chụp tim trước khi chuyển giao cho bác sỹ tim mạch.

Trong nghiên cứu mới, các bác sỹ đã so sánh một mô hình AI với các kỹ thuật viên siêu âm để xem nhóm nào sẽ đưa ra đánh giá ban đầu chính xác nhất.

Cả hai nhóm đều đánh giá kết quả siêu âm về phân suất tống máu (EF) của tâm thất trái - một chỉ số dùng để đánh giá chức năng tâm thu thất trái, thể hiện lượng máu thực tế được bơm ra khỏi thất trái vào động mạch chủ sau mỗi lần tim co bóp.

Xét nghiệm này là phương pháp chính để đo mức độ hoạt động của tim, nhằm đánh giá liệu bệnh nhân có bị đau tim, hoặc họ có thể thực hiện các phương pháp điều trị quan trọng như cấy máy khử rung tim hay không.

Trong nghiên cứu này, gần 3.500 kết quả siêu âm tim được tập hợp một cách ngẫu nghiên trong hai nhóm: kỹ thuật viên siêu âm và mô hình AI. Các bác sỹ chuyên khoa tim mạch sau đó cũng tiến hành đánh giá các kết quả này một cách ngẫu nhiên: họ không biết kết quả nào do con người thực hiện và kết quả nào là của mô hình AI.

Bác sỹ Ouyang cho biết: “AI cho kết quả nhanh hơn, chính xác hơn và không thể phân biệt được so với các bác sỹ tim mạch." Ông đồng thời đánh giá AI có thể sẽ giúp các cơ sở y tế tiết kiệm thời gian quý báu, trong bối cảnh đang thiếu hụt trầm trọng các kỹ thuật viên siêu âm ở Mỹ và trên toàn thế giới hiện nay.

Mô hình AI được đặt tên là EchoNet-Dynamic này đã được đào tạo thực hiện gần 145.000 siêu âm tim và ứng dụng công nghệ học sâu để xử lý lượng lớn dữ liệu.

Theo bác sỹ Ouyang, các nhà nghiên cứu đã đệ trình Cơ quan Quản lý Dược phẩm liên bang Mỹ (FDA) phê duyệt mô hình này. Mô hình AI EchoNet-Dynamic cũng được kỳ vọng sẽ sớm triển khai tại Liên minh châu Âu (EU) và nhiều khu vực khác./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiềm năng lớn của AI trong đánh giá kết quả siêu âm tim mạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO