Tiêm đủ 2 mũi vaccine, 27 người về Hà Nội vẫn mắc COVID-19

Võ Thu | 27/10/2021, 10:41

Trong 42 ca COVID-19 về từ các tỉnh phía Nam có 27 người tiêm đủ 2 mũi, 9 người đã tiêm 1 mũi vaccine. Chuyên gia một lần nữa khuyến cáo ý thức phòng dịch của mỗi người dân, đặc biệt là 5K.

Sáng 27/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết tính đến hết ngày 26/10, thành phố đã rà soát, quản lý và giám sát sức khỏe 5.996 người từ các tỉnh phía Nam, qua đó phát hiện 42 ca dương tính. Đáng chú ý, trong số này có 27 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19.

Trong 42 trường hợp dương tính, trong đó có:

 • 30 người về từ TP.HCM,
 • 6 trường hợp về từ tỉnh Đồng Nai,
 • 3 trường hợp về từ tỉnh Bình Dương,
 • 2 trường hợp về từ tỉnh Quảng Ngãi,
 • 1 trường hợp về từ tỉnh Tây Ninh.

Theo phân loại dựa trên phương tiện di chuyển, trong số 42 trường hợp dương tính có 24 người đi bằng ô tô, 11 người đi máy bay, 6 đi tàu hỏa, 1 đi bằng xe máy.

Ngoài 27 ca dương tính đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có 9 ca dương tính đã tiêm 1 mũi, 5 ca chưa tiêm và 1 ca dương tính chưa đến tuổi tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, việc tiêm vaccine (đủ mũi) không đồng nghĩa với việc ngăn chặn 100% khả năng lây nhiễm virus. Vaccine được ghi nhận có tác dụng làm giảm khả năng tăng nặng của bệnh, giảm khả năng nhập viện và tử vong. Người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có thể bị nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác.

CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân về từ các tỉnh, thành phố có dịch, dù đã tiêm đủ mũi vaccine, vẫn cần:

 • Tuân thủ nghiêm việc theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về Hà Nội;
 • Luôn thực hiện thông điệp "5K";
 • Khai báo y tế, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú để được xét nghiệm và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch theo quy định.
 • Trường hợp người bệnh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Tại hội nghị chiều 24/10 nhằm kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, nhiều địa phương bày tỏ băn khoăn về theo dõi, cách ly người trở về từ vùng dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này.

"Người từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nhưng không có nghĩa là "thả lỏng" mà phải dựa vào tổ COVID cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tới sáng 27/10, Việt Nam đã tiêm được hơn 76,2 triệu liều vaccine. Riêng tại Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 6 triệu người, trong đó hơn 3,6 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã.



Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Tiêm đủ 2 mũi vaccine, 27 người về Hà Nội vẫn mắc COVID-19
  vietnam.vn