Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là giải pháp cấp bách để bảo vệ trẻ em

Hoài Luân| 29/08/2022 16:25

Phú Yên - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã phát động Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 "Vui Trung thu và tựu trường an toàn" tại tỉnh Phú Yên vào sáng 29.8.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 vẫn lây lan mạnh như hiện nay, việc tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng nhất để dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong đó, công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, đồng thời giúp trẻ được đến trường an toàn, vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội.

 
Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Phú Yên kiểm tra việc tiêm vaccine cho học sinh tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP Tuy Hòa. Ảnh: Bộ Y tế

Chiến dịch truyền thông tiêm chủng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi với chủ đề: “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” nhằm kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
Đông đảo các em học sinh tham gia buổi Lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine an toàn, hiệu quả từ tháng 3.2021. Tính đến ngày 28.8, cả nước đã triển khai tiêm được hơn 255 triệu liều vaccine phòng COVID-19; là quốc gia có tỉ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới.

 
Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: Bộ Y tế

Phát biểu tại buổi lễ bà Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Tổ chức Y tế giới (WHO) và các quốc gia vẫn tiếp tục khẳng định tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, kể cả đối với các biến chủng mới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng yêu cầu các địa phương, ban ngành, đơn vị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc tiêm vaccine và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt, tạo điều kiện cho mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường được tiêm vaccine đúng lịch, đủ liều. Nhằm tiếp tục bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch COVID19, tạo điều kiện phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trẻ em được đến trường học tập bình thường, an toàn.

Chia sẻ tại lễ, ông Maharajan Muthu - đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết: Việt Nam đã trở thành tấm gương trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 suốt 2 năm qua, cũng như tỷ lệ bao phủ vaccine cao thuộc hàng bậc nhất trên thế giới. Sự lãnh đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp chính quyền địa phương cùng với tinh thần đoàn kết của người dân xuyên suốt giai đoạn này sẽ là bài học kinh nghiệm then chốt của thời kỳ đại dịch.

Theo ông Maharajan Muthu, Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, Việt Nam có tỉ lệ bao phủ vaccine cao. Tuy nhiên, tỉ lệ tiêm vaccine ở trẻ em từ 5 đến 12 tuổi vẫn còn khá thấp. Bên cạnh đó có nhiều thông tin sai lệch về vaccine đã gây lo ngại, khiến việc tiêm vaccine cho trẻ bị trì hoãn.

Tính đến hiện tại, tỉnh Phú Yên đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt tỉ lệ cao với đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, một số người dân địa phương bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, né tránh tiêm vaccine nên không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã và đang thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, tăng cường phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm vaccine cho cho sinh trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau buổi lễ phát động, đã có trên 500 học sinh thuộc các cấp học tại các trường trên địa bàn TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19. Công tác tiêm phòng diễn ra an toàn, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh.

Chiến dịch truyền thông về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi sẽ diễn ra đến hết ngày 30.9.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là giải pháp cấp bách để bảo vệ trẻ em
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO