Tiêm chủng vaccine Covid-19: Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư - đi tiêm hay mất việc?

Bảo Hà | 10/09/2021, 10:48

Ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về kế hoạch bao gồm 6 mũi nhọn để ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19 và thúc đẩy chương trình tiêm chủng trên toàn quốc.

Sự kiên nhẫn 'trôi tuột' vì gần nửa dân chưa tiêm vaccine Covid-19, Tổng thống Biden thẳng tay áp luật lên khoảng 100 triệu người Mỹ
Tổng thống Biden khẳng định, các biện pháp mới là sự cần thiết để thúc đẩy một bộ phận dân số của Mỹ đi tiêm chủng vaccine Covid-19. (Nguồn: Shutterstock)

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đang tăng trở lại do biến thể Delta, đặc biệt là tình trạng lây nhiễm ở những người chưa tiêm vaccine.

Ông Biden đưa ra 6 mũi nhọn cần thực hiện bao gồm: tiêm phòng cho những người chưa tiêm; tăng cường bảo vệ những người đã tiêm chủng; giữ cho trường học mở cửa một cách an toàn; tăng cường xét nghiệm và yêu cầu đeo khẩu trang; bảo vệ sự phục hồi nền kinh tế và cải thiện việc chăm sóc những người mắc Covid-19.

Tổng thống Biden khẳng định, các biện pháp mới là sự cần thiết để thúc đẩy một bộ phận dân số của Mỹ đi tiêm chủng, dù đây không phải là một giải pháp khắc phục nhanh chóng.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đã kiên nhẫn, tuy nhiên sự kiên nhẫn đó ngày càng ít đi”, đồng thời cho rằng, những người Mỹ đã tiêm chủng ngày càng thất vọng với 80 triệu người chưa tiêm chủng.

Cho đến nay, mới chỉ có hơn 53% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, tức khoảng 2/3 số người trưởng thành, trong khi nước này hiện ghi nhận hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày. Tính đến nay, đã có hơn 673 nghìn người Mỹ tử vong vì Covid-19.

Tổng thống Biden nhìn nhận, dù nước Mỹ đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với cách đây 7 tháng khi ông lên nắm quyền, song có một thực tế là Mỹ đang ở trong một giai đoạn khó khăn và nó có thể kéo dài trong một thời gian.

Ông chủ Nhà Trắng: "Chúng ta có các công cụ để chống lại virus nếu chúng ta cùng nhau sử dụng những công cụ đó".

Đáng chú ý, theo các quy định mới, Bộ Lao động sẽ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên phải đảm bảo công nhân của họ phải được tiêm chủng hoặc xét nghiệm mỗi tuần một lần. Các công ty có thể phải đối mặt với hàng nghìn USD tiền phạt cho mỗi nhân viên nếu họ không tuân thủ.

Tổng thống Joe Biden cũng đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu tất cả nhân viên chính phủ phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 và một lệnh hành pháp chỉ đạo áp dụng các quy định tương tự cho nhân viên của các nhà thầu làm ăn với chính phủ liên bang.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng yêu cầu 300.000 nhà giáo dục trong các chương trình Head Start của liên bang phải được tiêm chủng và sẽ kêu gọi các thống đốc yêu cầu tiêm chủng cho giáo viên và nhân viên.

Bên cạnh đó, quy định yêu cầu 17 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở nhận ngân sách từ Medicare và Medicaid phải được tiêm chủng đầy đủ, mở rộng nhiệm vụ cho các bệnh viện, cơ sở chăm sóc tại nhà và trung tâm lọc máu trên khắp đất nước.

Theo Nhà Trắng, các quy định mới có thể áp dụng cho khoảng 100 triệu người Mỹ và đây là nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ nhất của Tổng thống Biden đối với việc yêu cầu tiêm vaccine cho người dân trên toàn quốc.

Vào đầu mùa Hè, Tổng thống Biden yêu cầu công nhân liên bang phải tiêm phòng nhưng cho phép những người chọn không tham gia phải chịu các quy định xét nghiệm nghiêm ngặt. Tuy nhiên, với các quy định mới, các nhân viên liên bang sẽ có 75 ngày để tiêm phòng hoặc có nguy cơ bị sa thải.

Các quan chức cho biết, các trường hợp miễn trừ có giới hạn sẽ được áp dụng cho những công nhân khai báo vì lý do y tế hoặc tôn giáo để không tiêm chủng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm chủng vaccine Covid-19: Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư - đi tiêm hay mất việc?
vietnam.vn