Tiệm cầm đồ đông nghịt khách mùa World Cup

28/11/2022 21:26

Một tuần sau khi World Cup 2022 khởi tranh, không ít "con bạc" đã phải cầm cắm tài sản do thua độ. Những ngày này, nhiều tiệm cầm đồ ở Hà Nội đông khách gấp 3 - 4 lần so với ngày thường.

Chỉ nhận cầm cố tài sản có giá trị cao

Ghi nhận của phóng viên, tại nhiều cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội như khu vực đường Láng, Khâm Thiên, Đê La Thành,… những ngày này luôn tấp nập người vào, kẻ ra.

So với ngày thường, lượng khách đến cầm đồ mùa World Cup 2022 đã tăng gấp 3 – 4 lần.

Những tài sản được đem ra thế chấp, cầm cố chủ yếu là xe máy, máy tính xách tay, điện thoại di động… Theo quan sát, đa số khách hàng là người trẻ tuổi, trong đó có cả nam và nữ.

Anh P.T.P (chủ một tiệm cầm đồ trên đường Láng) cho biết, năm nay nhiều đội bóng được đánh giá thấp hơn lại thắng bất ngờ, nhu cầu cầm cố tài sản vì thế cũng tăng lên đột biến.

Do đó, tiệm cầm đồ của anh P phải tăng cường thêm nhân viên để phục vụ khách hàng.

Xe máy xếp dài trước tiệm cầm đồ. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Xe máy xếp dài trước tiệm cầm đồ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

"Ngày thường thì khoảng 9h sáng, tiệm mới mở cửa, nhưng nay hoạt động gần như 24/24 để phục vụ nhu cầu khách giao dịch trong mùa World Cup.

Hiện nhà kho của tiệm đang quá tải nên tôi cũng đưa ra các tiêu chí cao về những mặt hàng cầm cố", anh P nói.

Anh P cho biết, những tài sản có giá trị cao sẽ được các cửa hàng ưu tiên cầm cố như ôtô, xe máy, điện thoại, sổ đỏ nhà đất, dây chuyền vàng…

“Cầm món hàng giá trị thấp mà khách không đến chuộc sẽ rất khó thanh lý, nếu bán lại được cũng không lời lãi bao nhiêu”, anh P nói.

Theo chia sẻ của anh L.V.N, một chủ tiệm cầm đồ trên đường Khâm Thiên, nguyên tắc trong mùa World Cup là chỉ nhận cầm đồ ngắn hạn, giá trị chỉ bằng 50 - 80% so với giá trị thực của món đồ.

Tiệm cầm đồ phải phục vụ gần 24/24 để phục vụ lượng lớn khách hàng. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Tiệm cầm đồ mở cửa gần 24/24 để phục vụ lượng lớn khách hàng. Ảnh: Vĩnh Hoàng

"Lãi suất tùy vào món hàng và thời gian cầm ngắn hay dài. Phí cầm cố mức trung bình từ 2.000 - 3.000 đồng/triệu/ngày đối với thời gian cầm cố 20 ngày trở lên; 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày đối với thời gian cầm cố ngắn hạn dưới 20 ngày", anh N nói.

Anh N cho biết, hầu hết sau các mùa giải bóng đá, chỉ có khoảng một nửa con bạc có thể đến chuộc lại đồ. Có những con bạc mất cả nhà, xe hơi… không phải là hiếm.

Phải ngăn chặn triệt để nạn cá độ bóng đá

Thời gian qua, Bộ Công an, công an một số địa phương đã chủ động, tích cực phát hiện, triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá, trong đó có vụ cá độ bóng đá quy mô lớn, với số tiền gần 30.000 tỉ đồng, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Tuy nhiên, lợi dụng sự kiện giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022, hoạt động cá độ bóng đá đang diễn ra hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự.

Tiệm cầm đồ phải phục vụ gần 24/24 để phục vụ lượng lớn khách hàng. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Trong mùa World Cup, nhiều tiệm cầm đồ chỉ ưu tiên cầm cố như ôtô, xe máy, điện thoại, sổ đỏ nhà đất, dây chuyền vàng...

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hiện nay với nền tảng trực tuyến, việc chơi cá độ rất thuận lợi, dễ lôi kéo được đông đảo người tham gia trên phạm vi toàn quốc, thậm chí ra cả nước ngoài.

Để đấu tranh với tệ nạn cá độ bóng đá qua mạng, theo luật sư Hùng, phải đẩy mạnh kiểm tra giám sát hệ thống mạng máy tính, mạng viễn thông quốc gia, sử dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng.

“Cấm tất cả các giao dịch thẻ tại các trò chơi có thưởng, siết chặt các quy định chuyển tiền ra nước ngoài…”, luật sư Hùng nói.

Hiện nay, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, Bộ Công an đã công bố đường dây nóng của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (0692348569) để người dân kịp thời báo tin tố giác với các đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến cá độ bóng đá.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Tiệm cầm đồ đông nghịt khách mùa World Cup
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO