Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam đạt 70%, ngang các nước tiên tiến

Thùy Linh| 18/10/2022 19:07

Theo thống kê, mỗi năm cả nước có 21.555 ca mắc mới ung thư vú, chiếm 25,8% tổng số các bệnh ung thư ở nữ giới. Tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam đạt 70%, ngang các nước tiên tiến
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 18.10, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022 mang tên "Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu" năm 2022 với thông điệp "Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp".

Đây là chiến dịch truyền thông sức khỏe thường niên đã gây được tiếng vang lớn trong những năm gần đây. Chiến dịch cùng các bệnh viện và các cơ quan truyền thông tuyên truyền giúp phụ nữ biết lắng nghe, quan tâm đến bản thân mình, chủ động tầm soát phát hiện sớm ung thư vú.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: căn bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Đáng lo ngại hơn, tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Hơn nữa, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ còn e ngại, trì hoãn việc khám sàng lọc để được phát hiện sớm ung thư vú.

Còn rất nhiều chị em tới bệnh viện thăm khám đều ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém. Vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

"Nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi có thể lên đến 90%, cùng với đó, chi phí và hiệu quả điều trị cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích), liệu pháp miễn dịch và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo số liệu của Bệnh viện K những năm gần đây, tỉ lệ khám phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm (giai đoạn 0, 1, 2) đã đạt trên 70% và tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú cũng đã đạt 70%, ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022
Phát động chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú năm 2022

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi ung thư vú; các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình sàng lọc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40 vào chương trình khám sức khỏe định kỳ để hướng tới một Việt Nam khỏe mạnh, không còn ai tử vong vì ung thư vú.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng kêu gọi các chị em đừng trì hoãn, hãy biết cách chăm sóc bản thân và chủ động khám tầm soát định kỳ để phát hiện sớm ung thư vú bởi món quà sức khỏe là món quà lớn nhất đối với mỗi chúng ta.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết, năm nay, chương trình khám sẽ sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.400 phụ nữ tại 5 bệnh viện trên toàn quốc gồm: K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Chợ Rẫy và Ung bướu TP Hồ Chí Minh và 3 điểm cộng đồng, từ ngày 18.10 đến 20.11.

Tại một số điểm công cộng, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức bác sĩ tư vấn và diễn đàn bệnh nhân ung thư để tiếp cận được đông đảo phụ nữ hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tỉ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam đạt 70%, ngang các nước tiên tiến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO