Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, 'vật lộn' với sóng dữ

11/10/2020, 21:49

Vị trí thuyền viên đeo bám bị sóng dập cực mạnh. Sóng đánh thành cuộn, nhấc bổng các thuyền viên lên, nếu không bám chắc là bị cuốn trôi. Tất cả đều vừa đói, vừa rét và dần kiệt sức...

Sau hơn 3 ngày đêm chịu đói rét, cố bám mui tàu, ôm ống khói và "vật lộn" với sóng dữ... các thuyền viên trên tàu Vietship 01 gặp nạn đã được lực lượng cứu hộ cứu sống, đưa vào bờ an toàn.

Sự cố quá bất ngờ, không kịp trở tay

Chiều 11/10, sau vài giờ được các lực lượng cứu hộ cứu sống, thoát khỏi biển khơi, các thuyền viên đã có những chia sẻ về hành trình thoát khỏi cái chết trở về.

Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, vật lộn với sóng dữ - 1

Ông Võ Văn Hưng động viên các thuyền viên.

Đến thăm các thuyền viên tàu Vietship 01 và ngư dân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị -  ông Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Hoàng Nam đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, động viên các thuyền viên yên tâm điều trị và khẳng định tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các thuyền viên nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, 8 thuyền viên, ngư dân được cứu hộ trên tàu Vietship 01 vẫn đang được chăm sóc chu đáo, điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, vật lộn với sóng dữ - 2

Anh Nghị nói rằng, mình như được sống lại lần 2

Chia sẻ sau sự cố, thuyền viên Đặng Văn Nghị (33 tuổi, trú tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Rạng sáng 8/10, do gặp vùng nước xoáy quá mạnh nên tàu Vietship 01 bị trôi ra biển, mắc cạn. Trên tàu có thực phẩm, nhưng do bị chìm quá bất ngờ, thuyền viên trên tàu không kịp lấy.

Cũng theo lời của anh Nghị,  vào thời điểm tàu Vietship 01 gặp sự cố đang có 10 thuyền viên trên tàu. Mọi người đã  chia nhau bám vào những phần nổi của chiếc tàu như ống khói, mui tàu. Sau đó, có 2 người bị sóng đánh rơi xuống biển, nhưng đã may mắn bơi được vào bờ. Những người còn lại trên tàu đã phải luôn động viên nhau là sẽ được sớm cứu hộ để mọi người có tinh thần chống cự.

“8 anh em chúng tôi luôn hướng mắt về phía bờ trông ngóng, xem lực lượng chức năng triển khai cứu hộ. Vị trí mà thuyền viên đeo bám luôn bị sóng dập cực mạnh, sóng đánh thành cuộn, nhấc bổng các thuyền viên lên, nếu không bám chắc vào ống khói của tàu là sẽ bị cuốn trôi. Tất cả 8 thuyền viên chúng tôi đều  vừa đói, vừa rét và dần kiệt sức” - anh Nghị bàng hoàng kể lại.

Niềm hy vọng thay nhau nhen nhóm, rồi dập tắt...

Do thời tiết xấu, nên dù các lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm đủ mọi phương pháp để sớm tiếp cận tàu bị nạn để cứu các thuyền viên nhưng đều bất thành.

Niềm hy vọng được nhen nhóm trong các thuyền viên rồi bị dập tắt. Cứ như thế, các thuyền viên vẫn luôn phải động viên nhau tiếp tục cầm cự với sóng lớn và lạnh giá...

Vào sáng ngày 10/10, một thuyền cứu hộ của ngư dân đã cố gắng và may mắn tiếp cận được tàu Vietship 01, nhưng chẳng được bao lâu, chiếc thuyền cứu hộ cũng không may bị đánh chìm. 3 người trong nhóm cứu hộ tiếp tục bị mắc kẹt cùng các thuyền viên.

Chập tối ngày 10/10, vì kiệt sức không trụ nổi, một thuyền viên tên C. nhảy khỏi vị trí ống khói để bơi qua vị trí mũi tàu, nhưng đã bị sóng đánh, cuốn mất tích.

Tối cùng ngày, trực thăng được huy động tham gia cứu hộ, nhưng vì điều kiện thời tiết không thuận lợi nên chỉ thả được dây neo và lương thực cho những thuyền viên mắc nạn trên tàu. Sau đó, lực lượng chức năng buộc phải tạm dừng việc cứu hộ.

Đến sáng 11/10, với nỗ lực của đội cứu hộ bằng trực thăng, 6 thuyền viên (trong đó có anh Nghị) đang đeo bám trên tàu Vietship 01 đã được cứu hộ, đưa vào bờ an toàn. Ngoài ra, có 2 thuyền viên đã tự bơi vào bờ và được đặc công Hải quân tiếp cận đưa vào bờ thành công.

"Tôi thấy mình sống lại một lần nữa"

“Khi lực lượng ứng cứu bằng trực thăng tiếp cận, rồi đưa vào bờ an toàn, tôi dâng trào cảm xúc và bật khóc với suy nghĩ mình đã được sống lại một lần nữa” - thuyền viên Nghị nghẹn ngào chia sẻ.

Là một trong những người dũng cảm lên thuyền chèo ra biển để tiếp cận tàu bị nạn với hy vọng cứu các thuyền viên, nhưng không đạt được kết quả như kế hoạch, và còn bị "mắc lại" cùng các thuyền viên tàu Vietship 01, anh Trần Xuân Cường (27 tuổi, trú tại Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị) cũng xúc động chia sẻ về thời khắc sinh tử trên tàu.

Vào sáng 10/10, anh Cường cùng 3 người khác điều khiển tàu đánh cá ra cứu hộ những thuyền viên mắc kẹt trên tàu Vietship 01, nhưng chẳng may chiếc tàu cứu hộ đã bị sóng đánh chìm. 

Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, vật lộn với sóng dữ - 3

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh động viên ngư dân Cường

Sau khi tàu cứu hộ gặp sự cố, 4 người trên tàu đã rơi xuống biển. Theo đó, anh Cường cùng 2 ngư dân khác bám phần nổi của tàu Vietship 01, trong khi đó một ngư dân khác đã bơi được vào bờ.

Và đến sáng nay (11/10),  anh Cường quyết tâm dùng hết sức lực bơi từ  khu vực tàu Vietship 01 gặp nạn đề vào bờ, trong khi đang bơi, anh đã may mắn gặp lực lượng đặc công nước và được cứu hộ kịp thời.  Anh Cường cũng cho biết thêm, vị trí anh bám ở con tàu mắc cạn và đang chìm dần là ở trên mui tàu. Tại đây, cũng có một thuyền viên tàu Vietship 01 đang bám.

Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, vật lộn với sóng dữ - 4

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân vào bờ

“Lúc ở trong bờ thấy họ bị nạn, tôi chỉ nghĩ phải quyết tâm ra giúp họ. Đã xác định đi là không suy nghĩ gì cho bản thân. Tôi nhịn ăn một ngày đêm, lúc khát thì vắt áo đang đẫm nước mưa để uống. Vào sáng nay, tôi nhảy xuống khỏi tàu để bơi vào bờ” - anh Cường cho biết.

Quảng cáo

***

Như đã thông tin, khoảng 3h sáng 8/10, tàu Vietship 01 gồm 12 thuyền viên đang neo đậu ở khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) thì bị nước lũ cuốn trôi ra biển và bị mắc cạn, chìm dần.

Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, vật lộn với sóng dữ - 5

Trực thăng tham gia cứu hộ thuyền viên tàu Vietship 01

Trong ngày 9/10, đã có 4 thuyền viên trên tàu bị nạn bơi được vào bờ, 8 thuyền viên còn lại đã bám vào phần nổi còn lại của chiếc tàu.

Qua sáng 10/10, một tàu cá gồm 4 người ra cứu hộ nhưng đã bị sóng đánh chìm. Theo đó, 3 người tham gia cứu hộ đã bơi được vào bờ, còn anh Cường kẹt lại trên tàu Vietship 01. 

Thời điểm này, do sóng to, nước chảy xiết nên các phương tiện hiện đại không tiếp cận được vị trí tàu Vietship 01 mắc cạn để cứu hộ. 

Bộ Quốc phòng sau đó đã điều trực thăng thả dây nối từ tàu gặp nạn vào bờ biển và tiếp tế lương thực, nước uống, sữa cho những thuyền viên có mặt trên tàu Vietship 01.

Đến sáng 11/10, trực thăng cùng lực lượng đặc công Hải quân, lực lượng cứu hộ đưa 8 người (gồm 7 thuyền viên và 1 ngư dân) trên tàu Vietship 01 vào bờ thành công, kết thúc công tác cứu hộ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuyền viên thoát chết kể lại việc 3 ngày ôm mui tàu, 'vật lộn' với sóng dữ