Thủy thủ Việt Nam trên tàu hàng gặp nạn ở Biển Đỏ sắp về nước

Nguyễn Dương| 13/03/2024 22:09

Thủy thủ Nguyễn Văn Tảo có chức danh máy hai trên tàu hàng gặp nạn ở Biển Đỏ cách đây gần 10 ngày, dự kiến sẽ trở về nhà ở Kinh Môn (Hải Dương) vào chiều tối 14/3.

Tối 13/3, chị Vũ Thị Hạnh (vợ thủy thủ Nguyễn Văn Tảo), cho biết dự kiến chiều tối 14/3, anh Tảo sẽ trở về nhà với gia đình ở phường An Phụ (thị xã Kinh Môn, Hải Dương).

Anh Tảo là 1 trong 3 thuyền viên Việt Nam may mắn thoát nạn trong vụ tàu hàng True Confidence bị lực lượng Houthi tấn công bằng tên lửa, khi đang đi qua Biển Đỏ, hôm 6/3.

Thủy thủ Việt Nam trên tàu hàng gặp nạn ở Biển Đỏ sắp về nước - 1

Bố anh Tảo, vợ anh Tảo vui mừng khi biết tin anh an toàn và đang làm thủ tục về nước (Ảnh: Tường Vy).

Chị Hạnh kể, ngay trong ngày 6/3, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ hàng hải Hải Phòng (HP Marine, nơi anh Tảo làm việc), đã liên lạc thông báo cho gia đình về diễn biến sự việc.

Được thông báo chồng mình còn sống, nhưng tâm trạng chị Hạnh vẫn bồn chồn, lo lắng. Phải đến ngày 7/3, sau khi gọi điện được cho chồng qua ứng dụng mạng xã hội, nhìn thấy anh bình an, khỏe mạnh, cả gia đình chị Hạnh mới "thở phào nhẹ nhõm".

Chị Hạnh kể tiếp, trước khi tàu gặp nạn, anh Tảo vẫn nhắn tin với vợ, nhưng không nói tàu sẽ qua vùng nguy hiểm ở Biển Đỏ vì sợ gia đình ở nhà lo lắng.

Thời điểm tàu True Confidence trúng tên lửa, anh Tảo đang nằm nghỉ trong phòng thì giật mình tỉnh dậy, nhìn ra phía ngoài thấy tàu đang cháy.

"Anh ấy kể tàu trúng tên lửa khiến cửa chính phòng nghỉ trên tàu bị kẹt. Do áp lực của tên lửa khiến cửa sổ phòng nghỉ bị vỡ, anh ấy thoát ra ngoài bằng lối cửa sổ", chị Hạnh cho biết.

Sau khi thoát ra khỏi phòng nghỉ trên tàu, anh Tảo cùng đồng nghiệp thả bè cứu sinh và cùng nhau nhảy xuống biển.

Phải mất hơn 2 giờ lênh đênh trên bè cứu sinh, anh Tảo và đồng nghiệp mới được được tàu chiến Ấn Độ giải cứu, đưa lên bờ.

Trong số 4 thủy thủ Việt Nam làm việc trên tàu, có đại phó Đặng Duy Kiên (41 tuổi, quê Hải Phòng) bị bỏng nặng. Hơn 1 tiếng cầm cự trên bè cứu sinh, anh Kiên đã tử vong khi chưa kịp lên bờ.

Ngoài anh Tảo, máy trưởng Phạm Văn Thành (39 tuổi, ở quận Hải An, Hải Phòng) và máy ba Phạm Văn An (33 tuổi, ở Vũ Thư, Thái Bình), đều an toàn.

Các thủy thủ Việt Nam may mắn sống sót và thi thể anh Kiên đã được đưa về thành phố cảng của Djibouti ở Đông Phi. Tuy nhiên, toàn bộ giấy tờ tùy thân của họ đều thất lạc.

Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán và cơ quan hữu quan, các thuyền viên đã được trao hộ chiếu mới, đang hoàn thiện thủ tục để về nước. Nước sở tại cũng đã làm giấy chứng tử cho anh Kiên, các bên liên quan đang làm thủ tục để sớm đưa thi thể anh về với gia đình.

Thủy thủ Việt Nam trên tàu hàng gặp nạn ở Biển Đỏ sắp về nước - 2

Tàu True Confidence bị tên lửa của Houthi tấn công ở phía tây Vịnh Aden ngày 6/3 (Ảnh: Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ).

Tàu True Confidence thuộc sở hữu của Công ty Hàng hải Liberia True Confidence Shipping, mang cờ Barbados và đang do Công ty Hy Lạp Third January Maritime vận hành.

Trên tàu có 20 thuyền viên, gồm 15 người Philippines, 4 người Việt Nam và một người Ấn Độ. Ba bảo vệ có vũ trang trên tàu gồm hai người Sri Lanka và một người Nepal.

Ngày 6/3, trên hành trình chở hàng từ Trung Quốc đến Arab Saudi, khi cách cảng Aden, Yemen hơn 90km thì tàu bị trúng tên lửa nên bốc cháy, 3 thuyền viên tử vong.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận thương vong kể từ khi Houthi gia tăng tập kích tàu hàng qua Biển Đỏ để gây sức ép buộc Israel ngừng chiến dịch nhằm vào Hamas, đồng minh của Houthi trong trục kháng chiến chống Tel Aviv ở Trung Đông.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủy thủ Việt Nam trên tàu hàng gặp nạn ở Biển Đỏ sắp về nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO