Thụy Điển: UAV xe cứu thương bị nhầm với máy bay không người lái do thám của Nga

25/01/2022 09:10

SVT Nyheter đưa tin, một máy bay không người lái (UAV) bí ẩn bị nhầm với UAV do thám của Nga vào tuần trước và gây xôn xao ở Thụy Điển hóa ra lại là một chiếc UAV thuộc đội xe cứu thương của Vương quốc Anh.

Trước đó, một máy bay không người lái đã bay qua khu vực phía đông của Stockholm vào giữa tháng 1 và gây ra mối quan ngại nghiêm trọng giữa Bộ Quốc phòng Thụy Điển và các cơ quan tình báo. Truyền thông địa phương đã nhanh chóng gọi đây là “hành động của tình báo Nga để thu thập thông tin”.

Sau khi truyền thông Thụy Điển dấy lên chiến dịch truy tìm chiếc UAV thì phi công điều khiển chiếc UAV xe cứu thương Thụy Điển Daniel Hägg đã tự mình tiến hành cuộc điều tra, kết quả là anh phủ nhận tin đồn xuất xứ của chiếc UAV là từ Nga.

Thụy Điển: UAV xe cứu thương bị nhầm với máy bay không người lái do thám của Nga
Thụy Điển: UAV xe cứu thương bị nhầm với máy bay không người lái do thám của Nga. (Ảnh: Pixabay)

“Chiếc UAV đó tương tự như máy bay của chúng tôi. Khi chúng tôi xem xét các chuyến bay, chúng tôi phát hiện có một chiếc đúng vào thời điểm đó giữa Visby và Bromma. Sau đó, tôi đã kiểm tra Flightradar24 và ngay lúc đó nó đang bay qua Saltsjöbaden”, anh Daniel nói với phương tiện truyền thông.

Như vậy, có nghĩa là báo giới đã không điều tra dữ liệu của cơ quan kiểm soát không lưu Thụy Điển mà ngay lập tức cho rằng, đó có thể là một máy bay không người lái của Nga chụp ảnh các vật thể được bảo vệ và lập bản đồ các nguồn nước dự phòng trong khu vực.

Trước đó, Cơ quan an ninh Thụy Điển (Sapo) cho biết, đã tiếp nhận cuộc điều tra từ cảnh sát nước này liên quan đến hoạt động của máy bay không người lái tại các khu vực nhà máy điện hạt nhân ở Forsmark, Ringhals và Oskarshamn. Forsmark nằm cách thủ đô Stockholm 14 km về phía Bắc, trong khi 2 khu vực trên nằm ở phía Nam Thụy Điển.

Hôm 15/1, cảnh sát Thụy Điển cho hay, đã nhận được thông tin báo cáo về máy bay không người lái bay trên khu vực đặt các nhà máy điện hạt nhân. Giới chức Thụy Điển đã quyết định điều tra để nắm rõ thông tin chi tiết cũng như làm rõ những nghi ngờ về hành động đánh cắp thông tin mật.

Trong khi đó, theo Aftonbladet, một máy bay không người lái đã được phát hiện bay quanh tòa nhà Quốc hội, Chính phủ và Cung điện Hoàng gia tại trung tâm thủ đô Stockholm. Aftonbladet dẫn một nguồn thạo tin cho biết, chiếc máy bay này không phải là máy bay thương mại hạng nhẹ, mà giống với máy bay không người lái quân sự có cánh dài tới 2m.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thụy Điển: UAV xe cứu thương bị nhầm với máy bay không người lái do thám của Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO