Thụy Điển cử Ngoại trưởng sang Israel sau 7 năm sóng gió, Ấn Độ tích cực thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Hà | 18/10/2021, 07:57

Ngoại trưởng Thuỵ Điển Ann Linde dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel, sau 7 năm sóng gió trong quan hệ song phương do Stockholm công nhận Nhà nước Palestine.

Thụy Điển cử Ngoại trưởng sang Israel sau 7 năm sóng gió, Ấn Độ tích cực thúc đẩy quan hệ với Israel. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Israel sau 7 năm sóng gió trong quan hệ song phương. (Nguồn: AP)

Theo thông cáo của chính phủ Israel, “Ngoại trưởng Ann Linde sẽ thăm Israel và Palestine vào ngày 18-19/10”.

Ngoại trưởng Linde sẽ có các cuộc gặp với người đồng cấp Israel Yair Lapid và Tổng thống Issac Herzog. Ngoài ra, bà Linde dự kiến sẽ tham dự lễ khai trương cuộc triển lãm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ Israel-Thuỵ Điển.

Ngoại trưởng Thuỵ Điển cũng sẽ tới Bờ Tây, gặp Tổng thống Mahmoud Abbas, Thủ tướng và Ngoại trưởng Palestine.

Trong tin khác liên quan Israel, ngày 17/10, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã tới Tel Aviv.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Israel từ ngày 18/10, Ngoại trưởng Jaishankar sẽ gặp Thủ tướng Naftali Bennett, Tổng thống Issac Herzog, Ngoại trưởng Yair Lapid và Bộ trưởng Năng lượng Karine Elharrar.

Theo tờ Times of Israel, một số hoạt động đáng chú ý khác trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Jaishankar là chứng kiến Bộ trưởng Năng lượng Elharrar ký thoả thuận đưa Israel gia nhập Liên minh Điện Mặt trời Quốc tế; thăm mộ các chiến sĩ Ấn Độ tại nghĩa trang Thế chiến II của Khối Thịnh vượng chung tại Israel; thị sát cuộc tập trận không quân quốc tế Cờ Xanh.

Bên cạnh đó, ông Jaishankar cũng sẽ tham dự hội nghị trực tuyến cùng với các Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Israel Lapid và Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan.

Quảng cáo

Bốn ngoại trưởng dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề môi trường, năng lượng và du lịch.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Isreal thông báo, Lực lượng không quân của Mỹ, Đức, Italy, Anh, Pháp, Ấn Độ, Hy Lạp và nước chủ nhà đã khởi động cuộc tập trận quốc tế mang tên “Cờ Xanh” (Blue Flag) ở Căn cứ Không quân Ovda, miền Nam Israel.

Cuộc tập trận kéo dài trong 12 ngày sẽ mô phỏng các hoạt động tác chiến không-đối-không và không-đối-đất, những mối đe dọa từ các loại tên lửa đất-đối-không hiện đại và những tình huống tác chiến khác trên lãnh thổ kẻ thù.

Thông cáo nêu rõ, mục đích của cuộc tập trận là “nhằm củng cố hợp tác chiến lược quốc tế thông qua học hỏi lẫn nhau về cách thức phối hợp giữa các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5 trong những tình huống tác chiến phức tạp, với trọng tâm là mở rộng và nâng cao năng lực tác chiến”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thụy Điển cử Ngoại trưởng sang Israel sau 7 năm sóng gió, Ấn Độ tích cực thúc đẩy quan hệ song phương
vietnam.vn