Thường xuyên truy cập internet: Nắm ngay 5 cách này để bảo mật thông tin cá nhân của bạn

22/07/2021, 19:00

Việc hạn chế ra ngoài nhằm phòng chống dịch bệnh khiến chúng ta có xu hướng sử dụng internet nhiều hơn. Khi dùng internet bạn cần nắm được 5 cách bảo mật thông tin cá nhân dưới đây để tránh rủi ro.

Việc để mất dữ liệu cá nhân có thể dẫn đến hậu quả như bị bên thứ ba trục lợi bán các thông tin cá nhân của bạn, trở thành nạn nhân của chiếm đoạt tài sản, bị tấn công ngoài đời thực,…

Vậy nên bạn cần có biện pháp tự bảo vệ mình:

Không nhấp vào các đường link lạ

Khi nhận được bất cứ đường link nào từ tin nhắn, gmail nếu bạn không thể chắc chắn là nó vô hại thì đừng vội click vào.

Các đường link lạ thường có tiêu đề giật gân, dễ cuốn hút người khác click ngay khi nhìn thấy. Khi bạn click vào đó, kẻ gian sẽ có cơ hội đánh cắp thông tin của bạn. Vì vậy, trước khi có ý định click, hãy kiểm tra tên miền trên công cụ tìm kiếm của Google để biết được xếp hạng uy tín của đường link.

Luôn đặt mật khẩu cho thiết bị cá nhân

Hãy cài đặt mật khẩu cho các thiết bị cá nhân của bạn như laptop, smartphone, máy tính bảng. Điều này giúp ngăn chặn người khác tiếp cận thông tin cũng như khiến kẻ xấu mất nhiều thời gian hơn để truy cập vào thiết bị của bạn trong trường hợp chẳng may thiết bị của bạn bị đánh cắp.

Thời gian khóa màn hình nên cài đặt ở mức ngắn nhất để gây khó khăn cho hacker trong việc tấn công thiết bị thông qua điều khiển từ xa.

Thường xuyên truy cập internet: Nắm ngay 5 cách này để bảo mật thông tin cá nhân của bạn-1

Sử dụng mật khẩu khó đoán

Khi cài đặt mật khẩu, đừng chọn những mật khẩu dễ đoán như 123456. Nó giúp bạn dễ nhớ nhưng lại tạo điều kiện cho kẻ xấu dễ dàng tiếp cận thiết bị hay tài khoản mạng xã hội của bạn. Nguy hiểm hơn là chúng còn có thể lấy được thông tin thẻ tín dụng của bạn.

Hãy cố gắng đặt mật khẩu có chứa đủ ký tự in hoa, in thường, ký hiệu và chữ số. Nếu sợ mình quên, bạn có thể ghi lại vào giấy và cất nó trong ví hoặc cất ở nơi bạn dễ tìm thấy nhất.

Chia sẻ thông tin có chọn lọc

Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin lên mạng internet. Đặc biệt là ảnh chụp giấy tờ, bằng lái, địa chỉ, hình ảnh, số thẻ tín dụng,…

Quảng cáo

Bạn cũng không nên tùy tiện kết nối vào wifi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội, ngân hàng trực tuyến, thanh toán online để tránh rò rỉ thông tin. Khi không dùng đến hãy tắt kết nối wifi.

Không tin tưởng người quen biết thông qua mạng

Đối với người quen biết qua mạng bạn hãy luôn cảnh giác với họ. Tuyệt đối không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân nào của bạn cho họ.

Đối với người thân quen, nếu họ đòi hỏi thông tin gì ở bạn thì cũng nên cảnh giác. Rất có thể tài khoản của họ đã bị kẻ xấu đột nhập và giả mạo.

Theo Khoevadep

Bài liên quan
Dò lại được mật khẩu của ví chứa 791 Bitcoin mua từ 2012, 'một ai đó' vừa có 600 tỷ đồng trong tay
Với mức tăng ‘kinh khủng khiếp’ sau 9 năm, 791 BTC có trị giá khoảng 7910 USD vào thời điểm tháng 6/2012 giờ đã được định giá ở khoảng 26,1 triệu USD.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thường xuyên truy cập internet: Nắm ngay 5 cách này để bảo mật thông tin cá nhân của bạn