Thường vụ Quốc hội có thể họp riêng để xem xét Luật Đất đai sửa đổi

Hoài Thu| 16/03/2023 17:50

Trường hợp cần thiết, Tổng Thư ký Quốc hội bố trí một phiên họp riêng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong tháng 4, theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận công tác lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thực hiện nghiêm túc và nhận được nhiều sự hưởng ứng của các giai tầng trong xã hội. Ông Huệ yêu cầu kết quả lấy ý kiến nhân dân cần khẩn trương gửi về Chính phủ (qua Bộ Tài nguyên và Môi trường) để tổng hợp, đồng thời gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (qua Ủy ban Kinh tế của Quốc hội) để theo dõi, giám sát.

Việc tổng hợp ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), theo Chủ tịch Quốc hội, phải toàn diện, đầy đủ khách quan, trung thực, tôn trọng mọi ý kiến góp ý, không để xảy ra tình trạng có ý kiến không được tổng hợp, giải trình, tiếp thu đầy đủ.

Thường vụ Quốc hội có thể họp riêng để xem xét Luật Đất đai sửa đổi - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo nếu cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể họp riêng để cho ý kiến về dự án Luật Đất đai sửa đổi, trước khi trình ra Quốc hội (Ảnh: Phạm Thắng).

Ông đề nghị báo cáo cần nêu bật các vấn đề lớn, trọng tâm, trong đó tập trung vào một số nội dung có nhiều ý kiến góp ý như: Quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu về đất đai và quản lý Nhà nước về đất đai; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm; tài chính về đất đai và giá đất…

Các cơ quan cũng cần đánh giá xu hướng ý kiến, các kiến nghị đề xuất nhằm lựa chọn một số vấn đề quan trọng nhất còn có ý kiến khác nhau hoặc chưa rõ trong dự án luật để tiếp tục tổ chức nghiên cứu, lấy ý kiến tọa đàm sâu hơn, kỹ hơn và đề xuất phương án tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Đối với những vấn đề còn ý kiến khác nhau, Chủ tịch Quốc hội quán triệt cần nêu rõ cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý và thực tiễn; ưu, nhược điểm của các phương án, cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý nhất. Với những ý kiến đúng đắn, cần thiết nhưng chưa có kết luận của Trung ương, ông Huệ cho rằng có thể nghiên cứu, báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Quá trình giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ tịch Quốc hội lưu ý chỉ cụ thể hóa những vấn đề đã chín, đã đủ rõ và đã có quyết sách của Trung ương; những vấn đề chưa đủ rõ, độ chín, Trung ương đã thảo luận, bàn kỹ nhưng không kết luận thì không đưa vào dự thảo Luật.

Riêng những chính sách mới được đại biểu Quốc hội, nhân dân đề nghị bổ sung vào dự thảo, ông Huệ chỉ đạo trong trường hợp cần thiết, theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ tổ chức đánh giá tác động của chính sách để báo cáo Quốc hội.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban Tài chính - Ngân sách lưu ý khẩn trương nghiên cứu kỹ vấn đề tài chính đất đai, giá đất và đề xuất phương án cụ thể.

Trường hợp cần thiết, Tổng Thư ký Quốc hội bố trí một phiên họp riêng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong tháng 4/2023, trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5).

Theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, hồ sơ của dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cần gửi cơ quan chủ trì thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội trước ngày 8/4để thẩm tra trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo đúng quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thường vụ Quốc hội có thể họp riêng để xem xét Luật Đất đai sửa đổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO