Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

16/12/2022 09:42

Hành động cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ có mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Song, nó vẫn cần Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Ảnh: New York Post.

Theo Engadget, dự luật cấm TikTok (No Tiktok) trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ do thượng nghị sĩ Josh Hawley đề xuất vừa có một bước tiến quan trọng. Các thành viên của Thượng viện Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu thông qua dự luật cấm ứng dụng TikTok trên tất cả điện thoại và thiết bị khác thuộc sở hữu của chính phủ.

Sự đồng thuận này đã nhấn mạnh mối quan ngại của các nhà chức trách về ByteDance, công ty mẹ của TikTok. Vào tháng 11, Giám đốc FBI Chris Wray đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để khởi động “các hoạt động ngầm”, gây ảnh hưởng đến hàng triệu thiết bị.

Mặc dù dự luật có mục đích cấm cài đặt TikTok trên các thiết bị của chính phủ, ứng dụng này vẫn được phép sử dụng cho mục đích thực thi pháp luật, các hoạt động và lợi ích an ninh quốc gia cũng như nghiên cứu bảo mật, theo Bloomberg.

My cam TikTok anh 1
Mỹ lo ngại TikTok có thể là công cụ gián điệp của Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Trước đó, thượng nghị sĩ Josh Hawley đã gọi TikTok là “con ngựa thành Troy của chính phủ Trung Quốc” và nói rằng ứng dụng này không có chỗ trên các thiết bị của chính phủ Mỹ. Phản bác lại quan điểm này, phát ngôn viên của TikTok, bà Brooke Oberwetter nói rằng dự luật trên không giúp ích cho an ninh quốc gia Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng rằng thượng nghị sĩ Josh Hawley sẽ thúc giục chính quyền tiến tới một thỏa thuận thực sự giải quyết các mối bận tâm của ông ấy, thay vì tiếp tục hướng đến việc cấm TikTok”, phát ngôn viên của TikTok nói với Bloomberg.

Đầu tháng 12, thượng nghị sĩ Marco Rubio và hạ nghị sĩ Mike Gallagher đã đệ trình một dự luật riêng nhằm cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ. Không giống như ý tưởng của Hawley, dự luật này nhắm vào tất cả công ty mạng xã hội có trụ sở hoặc chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc, Nga, Cuba, Iran, Triều Tiên và Venezuela.

Trong đó, ông Rubio chỉ trích chính phủ Mỹ chưa thực hiện một hành động có “sức nặng” để bảo vệ người dân khỏi mối đe dọa từ TikTok.

Hiện tại, các tiểu bang riêng lẻ bao gồm Maryland và Nam Dakota đã cấm cài đặt TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Đối với dự luật của Hawley, Hạ viện Mỹ cần phải thông qua trước khi nó có thể trở thành luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO