Thượng viện Hoa Kỳ đạt thỏa thuận tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào phút chót

Hà Linh (TH)| 30/09/2021 19:50

Tối 29/9 (sáng 30/9 theo giờ Việt Nam), các nhà lập pháp tại Thượng viện Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận, qua đó giúp chính phủ nước này phải đóng cửa vì hết ngân sách.

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, thông báo, các nhà lập pháp đã đạt được thỏa thuận liên quan tới việc cấp ngân sách cho chính phủ, qua đó giúp Chính phủ Mỹ tránh được viễn cảnh phải đóng cửa vào tháng tới.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa và chúng tôi sẽ tiến hành bỏ phiếu (về nghị quyết này) vào ngày 30/9 (giờ Washington)” - Thượng nghĩ sĩ Chuck Schumer nêu rõ.

Thượng viện Hoa Kỳ đạt thỏa thuận tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào phút chót
Thượng viện Hoa Kỳ đạt thỏa thuận tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào phút chót. Ảnh minh họa

Nếu dự luật cấp ngân sách tạm thời không được thực thi, Chính phủ liên bang Mỹ sẽ đối mặt với một lần đóng cửa nữa vào cuối tuần này.

Được biết, vViệc thiếu hụt nguồn tài chính có thể dẫn đến tình trạng nhân viên liên bang bị sa thải và các dịch vụ bị đóng cửa. Văn phòng Quản lý và Ngân sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gửi hướng dẫn ngừng hoạt động cho các cơ quan trước thời hạn Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận ngân sách.

Năm tài chính của chính phủ Mỹ sẽ kết thúc vào nửa đêm 30/9 theo giờ địa phương và Quốc hội phải thông qua ngân sách cho năm sau trước hạn này để tránh phải đóng cửa chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo rằng. chính phủ sẽ hết khả năng thanh toán các khoản chi vào khoảng ngày 18/10 và yêu cầu Quốc hội Mỹ nâng trần nợ công để vay thêm tiền. Động thái này làm tăng nguy cơ về một vụ vỡ nợ lần đầu tiên có thể phá hủy nền kinh tế Mỹ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thượng viện Hoa Kỳ đạt thỏa thuận tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào phút chót
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO