Thường trực Chính phủ họp với TPHCM về triển khai loạt cơ chế đặc thù mới

Hoài Thu| 07/07/2023 17:30

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo các công việc nhằm triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM.

Chiều 7/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc theo hình thức trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TPHCM để triển khai Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo về đề xuất phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng báo cáo Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị triển khai Nghị quyết.

Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được thông qua hôm 24/6, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Với việc thông qua Nghị quyết này, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù mới dành cho đầu tàu kinh tế TPHCM sẽ được áp dụng từ ngày 1/8.

Thường trực Chính phủ họp với TPHCM về triển khai loạt cơ chế đặc thù mới - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc theo hình thức trực tuyến của Thường trực Chính phủ với TPHCM chiều 7/7 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Nghị quyết quy định 44 cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có 7 cơ chế kế thừa từ Nghị quyết số 54 của Quốc hội khóa XIV; 4 cơ chế đã ban hành cho các địa phương khác; 6 cơ chế được đưa vào các dự án luật đang trình Quốc hội và 27 cơ chế, chính sách chỉ riêng TPHCM được áp dụng.

Tại Nghị quyết, Quốc hội giao Chính phủ 4 nhiệm vụ.

Thứ nhất, Chính phủ được giao ban hành Nghị định quy định chi tiết với 3 nội dung: quy định lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán thực hiện dự án áp dụng loại hợp đồng BT; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của Thành phố; việc bầu, tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường.

Thứ hai, Chính phủ tổ chức sơ kết việc triển khai thực hiện Nghị quyết vào năm 2026, tổng kết vào năm 2028.

Thứ ba, Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với TPHCM cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho Thành phố.

Thứ tư, Quốc hội giao Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với thẩm quyền, nhằm điều chỉnh, bổ sung quy định phù hợp giải quyết những bất cập phát sinh trong thực tiễn quản lý, phát triển TPHCM. Việc phân cấp, ủy quyền cho HĐND và UBND Thành phố cũng được mở rộng so với các quy định hiện hành.

Nghị quyết của Quốc hội giao Thủ tướng nhiệm vụ ban hành quy định phân cấp, trình tự, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật.

Cũng theo Nghị quyết, các bộ, ngành liên quan có 3 nhiệm vụ, HĐND TPHCM có 14 nhiệm vụ, UBND TPHCM có 6 nhiệm vụ.

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND TPHCM đã chủ động, tích cực triển khai, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Quốc hội.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thường trực Chính phủ họp với TPHCM về triển khai loạt cơ chế đặc thù mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO