Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên

05/02/2024 19:25

Trong năm kinh tế khó khăn, các công ty giải trí đối mặt áp lực duy trì số lượng nhân viên. Dịp cuối năm, doanh nghiệp tìm cách cân bằng, đưa ra mức thưởng hợp lý cho người lao động.

Dịp cuối năm, ngoài kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, thông tin được người lao động quan tâm là mức thưởng Tết, lương tháng 13.

Ở các công ty giải trí - nơi thường được cho là có sự hào nhoáng - nhân viên thường xuyên làm việc và tiếp xúc với nghệ sĩ. Nhiều người nghĩ rằng mức thưởng Tết phải xứng tầm ngôi sao.

Trên thực tế, lĩnh vực giải trí chỉ đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các công ty quản lý ca sĩ, nghệ sĩ khó khăn trong việc duy trì công ty, đảm bảo mức lương ổn định cho người lao động.

Tham khảo đại diện công ty Sen Vàng (quản lý hoa hậu, sản xuất chương trình hoa hậu, người đẹp, game show), công ty Ngôi Sao Thái An (quản lý nghệ sĩ, tổ chức sự kiện), công ty Công Trí (thiết kế thời trang trong và ngoài nước) cùng đạo diễn Nhất Trung (người sở hữu 5 công ty riêng), họ nói điều may mắn nhất trong năm 2023 là không phải sa thải nhân viên, đảm bảo lương tháng 13 cho người lao động.

Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên ảnh 1
Sen Vàng là công ty tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu, quản lý nhiều người đẹp trong lĩnh vực sắc đẹp.

Áp lực của công ty điều hành hơn 200 nhân viên

Trả lời Tiền Phong, nhà thiết kế Công Trí cho biết ngoài việc là nhà thiết kế, anh còn là chủ sở hữu công ty TNHH Công Trí, bên dưới có khoảng 200 nhân viên (cả trong và ngoài nước).

Công Trí cho biết việc trở thành ông chủ sở hữu doanh nghiệp khiến anh đối diện nhiều áp lực. Gánh nặng cơm áo gạo tiền, lương cho nhân viên, chi trả mặt bằng cản trở khả năng sáng tạo.

"Điều đó khiến tôi ngày càng lý trí hơn. Tôi phải làm lụng để bán được hàng. Nhưng chính điều đó làm tôi cố gắng phải lưu giữ được sự ngây thơ trong tâm hồn, để tôi còn được sáng tạo và cho ra sản phẩm bán được trên thị trường", nhà thiết kế nói.

Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên ảnh 2
Nhà thiết kế Công Trí có công ty khoảng 200 nhân viên.

Anh cho biết trong vòng 3-4 năm trở lại, thương hiệu Công Trí không nằm ngoài cuộc suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh. "Để doanh nghiệp vững, không sa thải nhân viên hay nợ lương, chúng tôi cố gắng nỗ lực để vượt qua điều đó", nhà thiết kế Công Trí nói thêm.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam, phó Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng, đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu, sản xuất chương trình truyền hình, nói 2023 là năm đối mặt nhiều khó khăn.

Anh cho biết công ty chi tiêu dè dặt hơn và vẫn tổ chức các chương trình. "Chúng tôi thắt lưng buộc bụng, sống theo thời, sắp xếp khéo léo để gửi đến khán giả chương trình chất lượng", nam đạo diễn nói.

Tổng đạo diễn Hoa hậu Việt Nam 2022 cho biết tình trạng thắt lưng buộc bụng là tình hình chung của các công ty giải trí.

"Nhiều người chỉ nhìn Sen Vàng là công ty giải trí, nghệ thuật lớn, tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu, tạo tiếng vang về hình ảnh và quy mô tổ chức. Nhưng những năm kinh tế khó khăn, nhất là khi đại dịch xảy ra, ai cũng nỗ lực, làm nhiều việc và trân trọng từng cơ hội", anh nói.

Là người đứng đầu công ty, lèo lái hơn 200 nhân viên, dù bị ảnh hưởng nhưng anh và CEO Phạm Kim Dung không để công ty gặp chông chênh.

"Thời gian qua, chúng tôi cố gắng tạo điều kiện cho nhân viên làm việc, đồng thời tổ chức những chuyến du lịch. Trong thời gian khó khăn, việc sắp xếp, tổ chức cho hơn 200 nhân viên du lịch, cùng san sẻ khó khăn để có tinh thần bước tiếp là điều không dễ dàng", anh nói thêm.

Nam đạo diễn nói mong tình hình kinh tế tốt hơn, doanh nghiệp làm ăn phát đạt để tổ chức chương trình mang quy mô lớn hơn, sinh nhiều lợi nhuận hơn để đảm bảo công ty phát triển, mức lương và thưởng tốt cho người lao động.

Đảm bảo lương tháng 13 cho nhân viên

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết dịp cuối năm, ban lãnh đạo công ty tâm tư để đưa ra mức lương tháng 13, thưởng Tết phù hợp cho hơn 200 nhân viên.

"Năm qua, kinh tế khó khăn chung nhưng dĩ nhiên, chúng tôi đảm bảo lương tháng 13 cho nhân viên theo đúng quy định", đạo diễn nói.

Phó tổng giám đốc công ty Sen Vàng cho biết ban giám đốc đang bàn bạc vấn đề về thưởng thi đua, tính toán mọi thứ để thưởng cho nhân viên sau Tết.

"Chúng tôi đảm bảo việc khen thưởng nhân viên xuất sắc, hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời trao phần quà đón Tết, mọi thứ phải diễn ra từ từ và hợp lý", đạo diễn nói thêm.

Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên ảnh 3
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết công ty đào tạo hoa hậu không chỉ có hào nhoáng.

Giống Sen Vàng, công ty của nhà thiết kế Công Trí có hơn 200 nhân viên. Nhà thiết kế nhận định 2023 là năm thương hiệu Công Trí làm ăn ổn định, với việc nhiều nghệ sĩ quốc tế, trong đó có BlackPink diện đồ của nhà thiết kế.

Công việc làm ăn thuận lợi đồng nghĩa việc công ty đảm bảo tiền lương, không sa thải nhân viên và có thưởng cho nhân viên.

"Trong năm nay, theo quy định của công ty, nhân viên có chế độ thưởng riêng biệt. Bản thân tôi thấy vui khi duy trì được việc trả lương đầy đủ, có thưởng cho nhân viên trong tình hình kinh tế khó khăn", nhà thiết kế Công Trí nói.

Đạo diễn Nhất Trung thưởng Tết cho 5 công ty

Trả lời Tiền Phong, đạo diễn Nhất Trung cho biết những năm không làm phim, anh kiếm tiền từ hệ sinh thái 5 công ty, bao gồm công ty giải trí, hậu trường, công ty về công nghệ, sản xuất phim...

Là chủ sở hữu của 5 công ty, đạo diễn Gặp lại chị bầu nói công ty trải qua khó khăn nhất là ở giai đoạn đại dịch: "Năm công ty của tôi có khoảng 100 nhân viên. Lương người lao động hiện mỗi tháng phải hơn 10 triệu đồng, tính đơn giản thôi con số cũng đủ đau đầu".

Về mức lương thưởng tháng 13, đạo diễn Nhất Trung nói anh tuân thủ luật lao động là phải thưởng lương tháng 13 cho nhân viên làm đủ 12 tháng. Nhân viên làm nửa năm nhận một nửa lương tháng 13.

Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên ảnh 4
Ngoài công việc đạo diễn, Nhất Trung sở hữu 5 công ty riêng.

"Năm nay, do nhận thấy công ty khó khăn, các bạn nhân viên đề xuất không nhận quà Tết, nhưng tôi vẫn trao quà là một phần lạp xưởng cho nhân viên. Giống như là việc chi ra bao lì xì khoảng 200.000 đồng/người tặng các bạn ăn Tết cho vui vẻ", anh nói.

Nam đạo diễn cho biết để tiết kiệm chi phí, nhân viên ăn tất niên tại công ty, không ra hàng quán, karaoke.

"Những buổi tiệc nhỏ để nhắn nhủ nhau cùng vượt quá khó khăn, chuẩn bị hành trình mới. Cá nhân tôi là ông chủ, năm vừa rồi kinh tế khó khăn, không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Nhưng như đã nói, nhiều năm qua dù không phát hành phim nhưng việc kinh doanh không lỗ, chỉ là không lời quá nhiều", đạo diễn Nhất Trung nói thêm.

Trong khi đó, bà Ngọc Anh, CEO Ngôi sao Thái An, công ty tổ chức chiến lược, quản lý các nghệ sĩ như Bằng Kiều, hỗ trợ hình ảnh cho Bình Minh, Hà Kiều Anh... cho biết công ty đưa ra nhiều ứng phó để trải qua năm khó khăn, đồng thời đảm bảo lương cho nhân viên.

"Trong năm qua, chúng tôi hạn chế tổ chức show lớn, thích ứng bằng cách thuê văn phòng nhỏ, chủ yếu duy trì đam mê làm nghề và đảm bảo việc trả lương cho nhân viên", bà Ngọc Anh nói.

Bà Ngọc Anh cho biết Ngôi Sao Thái An có khoảng 20 nhân viên. Dịp cuối năm, công ty đảm bảo việc trả lương tháng 13, có tiệc tri ân người lao động, đối tác.

Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên ảnh 5
CEO Ngọc Anh và nghệ sĩ.

"Chúng tôi không lỗ trong năm qua, may mắn nhờ các đối tác. Chúng tôi chắt lọc nhân viên, vinh danh nhân viên có nhiều đóng góp, mở tiệc tri ân khách hàng, người lao động cùng nắm tay, chia sẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này", bà Ngọc Anh chia sẻ.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Thưởng Tết ở công ty giải trí Việt có hơn 200 nhân viên
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO