Thương mại Việt Nam - Ấn Độ có thể đạt mục tiêu 15 tỷ USD trong năm 2022

15/12/2021, 07:05

Kỳ vọng thương mại song phương giữa Việt Nam với Ấn Độ sẽ đạt 15 tỷ USD trong năm 2022, khi hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Ngày 14/12, trong khuôn khổ của Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác do Cục Xúc tiến Công nghiệp và Nội thương, Bộ Công Thương Ấn Độ và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức diễn ra phiên thảo luận và giao thương trực tuyến chuyên đề về Việt Nam.

Phiên họp có chủ đề “Cơ hội hợp tác kinh doanh Việt Nam - Ấn Độ trong kỷ nguyên mới - hậu Covid 19”.  Diễn đàn có sự tham gia của các bộ ngành Việt Nam, cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ và các doanh nhân Ấn Độ đang làm việc tại Việt Nam.

Quảng cáo

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Ấn Độ là một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 17 của Ấn Độ trên toàn cầu và lớn thứ tư trong khu vực ASEAN.

Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gần 3 lần trong 10 năm qua từ mức 2,7 tỷ USD năm 2010 lên mức trên 10 tỷ USD vào năm 2020. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến thương mại toàn cầu, nhưng trao đổi thương mại hai nước vẫn tăng gần 40% trong 10 tháng đầu năm 2021, đạt gần 11 tỷ USD. Kỳ vọng thương mại song phương sẽ đạt 15 tỷ USD trong năm 2022 khi hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Tại phiên họp, các chuyên gia đã đưa ra nhiều nhận định, đánh giá về quan hệ thương mại Việt Nam - Ấn Độ và chỉ ra những lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác giữa hai quốc gia. Sự kiện diễn ra đúng thời điểm Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sắp có chuyến thăm chính thức tại Ấn Độ. Điều đó càng minh chứng cho sự quan tâm của hai quốc gia trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương, đặc biệt là quan hệ thương mại./.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thương mại Việt Nam - Ấn Độ có thể đạt mục tiêu 15 tỷ USD trong năm 2022
vietnam.vn