Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19

26/06/2022, 02:00

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc tuyên bố chiến thắng dịch bệnh COVID-19 sau 4 tháng nỗ lực, khẳng định thành công này đạt được nhờ chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Guardian hôm nay (25/6) cho biết, thành phố Thượng Hải đã lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 nào kể từ tháng 3/2022, đợt bùng phát biến chủng Omicron khiến giới chức Trung Quốc quyết định ban bố một loạt biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 -0
Một khu chợ vắng người qua lại vì COVID-19 ở Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại lễ khai mạc đại hội đảng của thành phố, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường khẳng định, thành phố đã "chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ Thượng Hải trước dịch COVID-19", bằng cách thực hiện các chỉ thị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Reuters dẫn lời ông Lý nhấn mạnh những biện pháp quyết liệt chống dịch của nước này là "hoàn toàn chính xác", giữa lúc có những hoài nghi về cách thức phòng dịch của Trung Quốc.

Dù không còn ghi nhận ca nhiễm, Thượng Hải vẫn trong tình trạng cảnh giác cao với dịch. Hầu hết học sinh hiện vẫn học trực tuyến và hàng quán hạn chế bán hàng trong nhà. Chính quyền Thượng Hải dự kiến tiếp tục xét nghiệm 25 triệu cư dân mỗi cuối tuần trong một tháng tới.

Cùng ngày, thủ đô Bắc Kinh cho biết thành phố này sẽ mở cửa lại trường tiểu học và trung học để học sinh đi học trực tiếp. Bắc Kinh từ đầu tháng 5/2022 chuyển sang dạy trực tuyến. Các bạn học sinh cuối trung học và khối trung học phổ thông đã trở lại trường được hơn 2 tuần.

Trong khi đó, đặc khu hành chính Macau của Trung Quốc vừa quyết định mở rộng các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch COVID-19. Thành phố này đã đóng cửa các quán bar, rạp chiếu phim, quán cắt tóc và công viên ngoài trời từ ngày 23/6.

Chính quyền thành phố Thâm Quyến ngày 25/6 thì thông báo đóng cửa rạp chiếu phim và công viên, cấm tổ chức hoạt động công cộng trong khu Phúc Điền vì phát hiện một loạt ca nhiễm cộng đồng. Khu vực này có khoảng 1,55 triệu người sinh sống.

Dù COVID-19 khởi phát ở Trung Quốc, nhưng quốc gia 1,4 tỷ dân này đến nay mới ghi nhận hơn 225.000 ca nhiễm và khoảng 5.200 ca tử vong. Bắc Kinh coi những con số này là bằng chứng cho hệ thống quản lý ưu việt của họ trước dịch bệnh.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19
vietnam.vn