Thượng đỉnh Putin-Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có hành động bất ngờ ở Syria

Việt Hà | 30/09/2021, 07:14

Ngày 29/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tổ chức hội đàm tại khu nghỉ dưỡng ở Sochi bên bờ Biển Đen.

Thượng đỉnh Putin-Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có hành động bất ngờ ở Syria. (Nguồn: Milliyet)
Hai nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm tại Sochi vào ngày 30/9. (Nguồn: Milliyet)

Trước cuộc gặp, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kết thúc giai đoạn tự cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Cả 2 nhà lãnh đạo không đưa ra tuyên bố chi tiết với truyền thông sau cuộc hội đàm. Tuy nhiên, Tổng thống Nga đã cảm ơn người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vì chuyến thăm "hữu ích và thực chất".

Phát biểu khi bắt đầu cuộc thảo luận với Tổng thống Nga, ông Erdogan nhấn mạnh "tầm quan trọng to lớn" của các bước hành động chung liên quan tình hình Syria và nền hòa bình của quốc gia Trung Đông này phụ thuộc vào quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông Erdogan sẽ kêu gọi Nga trở lại thực thi lệnh ngừng bắn đạt được hồi năm ngoái, mở đường chấm dứt các chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại vùng Idlib của Syria.

Trong khi đó, ông Putin chỉ đề cập ngắn gọn về Syria, trong đó cho biết, đây là một trong những vấn đề mà Moscow và Ankara đã phối hợp khá thành công.

Quảng cáo

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi khó khăn nhưng hai bên đã "học cách tìm kiếm những nhượng bộ vì lợi ích chung".

Sau cuộc hội đàm, một số hãng truyền thông dẫn các nguồn tin trong giới quân sự Syria cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang rút khỏi khu vực phía Nam tỉnh Idlib thuộc phía Bắc Syria.

Xe tăng và các xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ đã rời khỏi một phần Idlib, di chuyển theo xa lộ M4. Tuy nhiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nắm quyền kiểm soát tuyến đường này.

Trong khi đó, trang tin Avia.pro cũng đưa tin, trong suốt chuyến thăm Sochi và tham dự cuộc hội đàm của ông Erdogan, không quân Nga đã thực hiện “ngày im lặng” ở Idlib sau gần hai tuần không kích vị trí của các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng đỉnh Putin-Erdogan: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng có hành động bất ngờ ở Syria
vietnam.vn