Thượng đỉnh NATO: Tổng thống Ukraine được mời? Lãnh đạo 2 nước châu Á lên kế hoạch tham dự

Việt Hà| 10/06/2022 16:45

Báo Europa Press đưa tin, Ukraine sẽ được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid (Tây Ban Nha) từ 29-30/6.

Thượng đỉnh NATO: Tổng thống Ukraine được mời? Lãnh đạo 2 nước châu Á lên kế hoạch tham dự. (Nguồn: Anadolu Agency)
Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra từ 29-30/6 tại Tây Ban Nha. (Nguồn: Anadolu Agency)

Theo Europa Press, Tổng thống Zelensky sẽ quyết định có tới Madrid hay không tùy thuộc vào tình hình chiến sự trong nước.

Trong khi đó, ngày 10/6, một quan chức phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Yoon kể từ khi nhậm chức. Giới chức Hàn Quốc cho rằng, sự kiện sẽ là một cơ hội để Seoul tăng cường hợp tác với các nước thành viên NATO nhằm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên kế hoạch tiến hành một số cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh của NATO.

Trước đó, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản tiết lộ, Thủ tướng nước này Kishida Fumio cũng có kế hoạch dự Hội nghị trên.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, ông Kishida sẽ trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO.

Tuy nhiên, việc ông Kishida có tham dự sự kiện trên hay không phụ thuộc vào tình hình chính trị trong nước hướng tới cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản dự kiến tổ chức vào ngày 10/7 năm nay.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden, các nước Thụy Điển, Phần Lan, Australia và New Zealand cũng xác nhận tham dự hội nghị trên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thượng đỉnh NATO: Tổng thống Ukraine được mời? Lãnh đạo 2 nước châu Á lên kế hoạch tham dự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO