Thượng đỉnh NATO: Biểu tình phản đối nổ ra ở Tây Ban Nha; Tổng thống Hàn Quốc lên đường dự hội nghị

Bảo Hà | 27/06/2022, 12:32

Hàng nghìn người biểu tình ở Madrid đã xuống đường trong ngày 26/6 nhằm kêu gọi hòa bình và phản đối Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong tuần này.

Thượng đỉnh NATO: Biểu tình phản đối nổ ra ở Tây Ban Nha; Tổng thống Hàn Quốc lên đường dự hội nghị. (Nguồn: Cyprus Mail)
Người biểu tình mang theo các lá cờ của Liên Xô cũ nhằm phản đối Hội nghị thượng đỉnh NATO chuẩn bị diễn ra ở Madrid, Tây Ban Nha, từ 28-30/6. (Nguồn: Cyprus Mail)

Các phong trào xã hội, phong trào hòa bình từ khắp nơi trên thế giới đã tập hợp lại nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với một sự kiện do nhóm chống NATO tổ chức.

Theo các nhà tổ chức, khoảng 5.000 người đã tham gia cuộc tuần hành này, tuy nhiên giới chức địa phương ước tính số người tham gia biểu tình khoảng 2.000 người.

Những người biểu tình mang theo cờ của Liên Xô cũ và các khẩu hiệu nhằm phản đối việc tăng chi tiêu quân sự tại các nước thành viên NATO ở châu Âu, coi đây là mối de dọa tới hòa bình.

Nhiều người lên án ngành công nghiệp sản xuất vũ khí, làm gia tăng chiến tranh, đồng thời cho rằng, NATO không phải là giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

An ninh sẽ được thắt chặt ở thủ đô Madrid trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO từ ngày 28-30/6. Khoảng 10.000 nhân viên thực thi pháp luật được triển khai để đảm bảo an ninh cho hội nghị.

Tham gia hội nghị có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất ở châu Âu kể từ sau khi kết thúc Thế chiến II. Các nước thành viên NATO đang đối mặt những thách thức liên quan tình hình chiến sự tại Ukraine.

Trong khi đó, ngày 27/6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ tiến hành chuyến công du đầu tiên kể từ khi nhậm chức với lịch trình tới Tây Ban Nha để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO). Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee sẽ cùng đi với Tổng thống.

Hàn Quốc không phải là thành viên của NATO, song Tổng thống Yoon Suk Yeol đã được mời với tư cách là một quốc gia đối tác, cùng với Nhật Bản, Australia và New Zealand. Như vậy, ông Yoon Suk Yeol sẽ là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trong thời gian ở Tây Ban Nha, Tổng thống Yoon Suk Yeol sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới để thảo luận về các vấn đề an ninh và kinh tế của khu vực và thế giới.

Bên lề hội nghị chính thức, ngày 29/6, nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Các sự kiện khác mà ông Yoon Suk Yeol có kế hoạch tham dự tại Madrid bao gồm, hội nghị thượng đỉnh song phương với các nhà lãnh đạo của Phần Lan, NATO, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ba Lan, Đan Mạch, Czech và Anh; dạ tiệc do Nhà vua Tây Ban Nha Felipe và Hoàng hậu Letizia tổ chức gặp gỡ cộng đồng người Hàn Quốc ở Tây Ban Nha.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng đỉnh NATO: Biểu tình phản đối nổ ra ở Tây Ban Nha; Tổng thống Hàn Quốc lên đường dự hội nghị
vietnam.vn