Thượng đỉnh G7: Phản đối hành động 'đe dọa hoặc sử dụng vũ lực' không phù hợp với luật pháp quốc tế

Khánh Linh| 28/06/2022 14:56

Lãnh đạo các nước G7 và 5 nước đối tác là Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi nhất trí về các nguyên tắc chung nhằm tăng cường nền dân chủ và trật tự quốc tế.

Các nhà lãnh đạo G7 và 5 nước đối tác gồm Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi chụp ảnh chung tại hội nghị ở Elmau, Đức, ngày 27/6. (Nguồn: AFP)
Các nhà lãnh đạo G7 và 5 nước đối tác gồm Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi chụp ảnh chung tại hội nghị ở Elmau, Đức, ngày 27/6. (Nguồn: AFP)

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra tại lâu đài Elmau, bang Bayern, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi giữa các nước G7 và 5 nước đối tác.

Theo một tuyên bố của hội nghị, các nước G7 cùng 5 nước đối tác quyết tâm "xây dựng khả năng phục hồi của các nền dân chủ" và hướng tới các giải pháp công bằng, bao trùm và bền vững cho các thách thức toàn cầu.

Cam kết hợp tác với các đối tác ở cấp độ quốc tế để hướng tới hòa bình và thịnh vượng, G7 sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ hướng tới một thế giới công bằng.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết giải quyết hòa bình các cuộc xung đột và phản đối việc "đe dọa hoặc sử dụng vũ lực" dưới bất kỳ hình thức nào không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi rất tốt đẹp, cởi mở và mang tính xây dựng về các vấn đề bảo vệ khí hậu, nguồn cung năng lượng và chống nạn đói trên thế giới.

Trong một diễn biến khác, theo truyền thông Đức ngày 27/6, trước khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp lại Thủ tướng Olaf Scholz vào lúc 10h sáng 28/6.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng dự kiến tham dự cuộc gặp này, trước thềm phiên họp cuối cùng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Elmau.

Tại cuộc gặp song phương trước khi bắt đầu hội nghị hôm 26/6, ông Biden và Thủ tướng nước chủ nhà đã kêu gọi sự đoàn kết của phương Tây liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Kết thúc chương trình tại Elmau, Tổng thống Biden sẽ bay tới Madrid vào chiều cùng ngày. Theo lịch trình, ông chủ Nhà Trắng sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và Nhà vua Felipe VI và tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào 29-30/6.

Tương tự G7, trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO một lần nữa sẽ là cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thượng đỉnh G7: Phản đối hành động 'đe dọa hoặc sử dụng vũ lực' không phù hợp với luật pháp quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO