Thượng đỉnh G20: Điều làm Tổng thống Mỹ thất vọng...

Bảo Hà | 01/11/2021, 16:40

Ngày 31/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự thất vọng trước việc hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc không trực tiếp đến dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome.

Thượng đỉnh G20: Tổng thống Mỹ thất vọng...
Tổng thống Mỹ trong phiên thảo luận cấp cao tại Thượng đỉnh G20 ngày 31/10 ở Rome, Italy. (Nguồn: Daily Sabah)

Phát biểu họp báo sau hội nghị, Tổng thống Biden nói: "Việc Nga và Trung Quốc không thực sự xuất hiện là điều đáng thất vọng. Bản thân tôi cũng thất vọng".

Các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc - Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình - tham dự hội nghị dưới hình thức video trực tuyến.

Ngoài ra, điều làm nhà lãnh đạo Mỹ thất vọng về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh là lập trường của Nga và CHND Trung Hoa trong lĩnh vực môi trường, và việc một số nước dường như không có "cam kết về chống biến đổi khí hậu".

Tổng thống Biden nhận xét: "Tôi cho rằng chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kể và vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng ta vẫn cần phải tiếp tục tập trung vào những gì Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia không làm".

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh G20 đã đạt được tiến bộ trong việc chống lại đại dịch, phục hồi kinh tế và đối phó với khủng hoảng khí hậu, đồng thời cho biết thêm, đây là năm được đánh dấu bằng những thách thức toàn cầu.

Quảng cáo

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cảnh báo, kế hoạch chuyển đổi sang các nguồn năng lượng xanh tái tạo của Mỹ và một số nước khác không thể thực hiện trong một sớm một chiều, lý do là vì các quốc gia hiện nay chưa thể chấm dứt việc sử dụng dầu khí.

Trước đó cùng ngày, tuyên bố về kết quả Hội nghị thượng đỉnh G20 cho thấy các bên đưa ra một số cam kết trong cuộc chiến chống lại Covid-19, đối phó với những thách thức kinh tế toàn cầu, đạt được thỏa thuận giảm thiểu về mức khí thải cacbon, duy trì các dòng năng lượng để không bị gián đoạn và một số cam kết khác.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng đỉnh G20: Điều làm Tổng thống Mỹ thất vọng...
vietnam.vn