Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?

Bảo Hà | 24/05/2022, 16:09

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản, Anthony Albanese của Australia và Narendra Modi của Ấn Độ đã thảo luận nhiều vấn đề trong cuộc họp thượng đỉnh Bộ tứ (Quad) tại Tokyo sáng 24/5.

Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?
Các nhà lãnh đạo của 4 nước thành viên Bộ tứ trước thềm Hội nghị của nhóm ở Tokyo sáng 24/5. (Nguồn: AP)

Phát biểu sau khi kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo, các nước Bộ tứ có kế hoạch đầu tư ít nhất 50 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong vòng 5 năm tới.

Các nhà lãnh đạo cũng đã công bố sáng kiến “Đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì nhận thức trong lĩnh vực hàng hải” nhằm hỗ trợ các quốc gia theo dõi hoạt động đánh bắt cá trái phép và giám sát những hoạt động khác trong vùng biển chủ quyền.

Theo sáng kiến trên, các nước thành viên nhóm Bộ tứ cam kết cung cấp hình ảnh nhanh hơn, rộng hơn và chính xác hơn về hoạt động theo thời gian thực ở các vùng biển trong khu vực.

Sự hỗ trợ này sẽ góp phần cải thiện năng lực của các đối tác trong công tác bảo vệ ngành hải sản và ứng phó với các sự cố khí hậu và nhân đạo.

Bên cạnh đó, sáng kiến cũng cho phép theo dõi “hoạt động vận tải đen” - ám chỉ việc các tàu tắt hệ thống thu phát tín hiệu có chủ đích nhằm tránh bị phát hiện khi đang di chuyển, và đây là một dấu hiệu cho thấy khả năng con tàu đang hoạt động bất hợp pháp.

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, nhóm Bộ tứ sẽ đầu tư cho sáng kiến này trong 5 năm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cho biết, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang làm lung lay các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế, Bộ tứ khẳng định "các nỗ lực đơn phương hòng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ không bao giờ được tha thứ ở bất kỳ đâu, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Quảng cáo

Về tình hình Ukraine, các nhà lãnh đạo đã thảo luận thẳng thắn về tác động đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo ông Kishida, Bộ tứ bày tỏ quan ngại về tình hình Ukraine, đồng thời "khẳng định các nguyên tắc như luật pháp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cần được tôn trọng ở mọi khu vực”.

Cả bốn nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của pháp quyền, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Thủ tướng Nhật Bản cho biết.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thượng đỉnh Bộ tứ: Chi 50 tỷ USD, quyết 'không tha thứ' cho một hành động, nói gì về tình hình Ukraine?
vietnam.vn