Thượng đỉnh Anh-Australia: Thúc đẩy kế hoạch trang bị tàu ngầm ở Canberra

Bảo Hà| 17/02/2022 11:44

Ngày 17/2, tuyên bố chung Anh-Australia sau cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước cho biết, nỗ lực của Canberra để mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang đạt được "tiến bộ đáng kể".

Thượng đỉnh Anh-Australia: Thúc đẩy kế hoạch trang bị tàu ngầm ở Canberra. (Nguồn: Twitter)
Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson hội đàm trực tuyến ngày 16/2. (Nguồn: Twitter)

Tuyên bố chung sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Anh Boris Johnson nêu rõ, hiện các chuyên gia Mỹ và Anh đang có mặt tại Australia để tư vấn về dự án vốn được công bố hồi tháng 9 năm ngoái trong khuôn khổ một liên minh quốc phòng mới giữa ba nước Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

Australia cho hay, nước này có kế hoạch trang bị vũ khí thông thường cho các tàu ngầm, nhưng vẫn chưa quyết định về chi tiết của chương trình, bao gồm cả việc có chọn tham gia một hạm đội dựa trên các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ hoặc Anh hay không.

Canberra cùng London nêu rõ: "Cả ba đối tác đã đạt được tiến bộ đáng kể trong nỗ lực chung nhằm cung cấp cho Hải quân Hoàng gia Australia năng lực tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị vũ khí thông thường trong thời gian sớm nhất có thể".

Các nhà lãnh đạo hoan nghênh hơn nữa việc các quan chức Vương quốc Anh và Mỹ hiện diện tại Australia nhằm cung cấp lời khuyên của chuyên gia về nhiều khía cạnh trong công tác quản lý hạt nhân cần thiết, để vận hành khả năng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Thủ tướng Johnson và người đồng cấp Morrison khẳng định, hai bên cam kết đối với liên minh quốc phòng ba nước "như một nền tảng trong những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao trùm và bền vững".

Trước đó, chính phủ Anh thông báo sẽ ký một thỏa thuận an ninh trị giá 25 triệu Bảng Anh (xấp xỉ 44 triệu USD) với Australia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thượng đỉnh Anh-Australia: Thúc đẩy kế hoạch trang bị tàu ngầm ở Canberra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO