Thuốc trị Covid-19 của AstraZeneca làm giảm 50% nguy cơ tử vong

Tấn An | 13/10/2021, 06:30

Hỗn hợp kháng thể đơn dòng của hãng hãng dược phẩm AstraZeneca mang tên AZD7442, đã đáp ứng được các mục tiêu chính trong cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối.

Ngày 11/10, hãng dược AstraZeneca (Anh) vừa thử nghiệm thành công một hỗn hợp thuốc kháng thể chữa COVID-19 trong việc giảm bệnh nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân không nhập viện. Loại thuốc có tên AZD7442 làm giảm 50% nguy cơ COVID-19 chuyển nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân đã có triệu chứng trong 7 ngày trở xuống, đáp ứng mục tiêu chính của thử nghiệm.

AZD7442 là sự kết hợp của hai kháng thể tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061) - có nguồn gốc từ các tế bào B được các bệnh nhân COVID-19 mới hồi phục hiến tặng. Việc phát triển AZD7442 nhận được sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Mỹ. Mặc dù ban đầu được phát triển để điều trị bệnh nhân COVID-19, quá trình thử nghiệm AZD7442 cho thấy loại thuốc này còn có cả tác dụng phòng bệnh.

Thuốc trị Covid-19 của AstraZeneca làm giảm 50% nguy cơ tử vong - 1

Thuốc AZD7442 làm giảm 50% nguy cơ COVID-19 chuyển nặng hoặc tử vong ở những bệnh nhân đã có triệu chứng trong 7 ngày trở xuống

AstraZeneca chia sẻ rằng có tới 90% số người tham gia thử nghiệm là những người có nguy cơ cao hoặc đang có xu hướng diễn biến bệnh nghiêm trọng. Quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy AZD7442 phát huy tác dụng cả trong khía cạnh y học dự phòng cũng như trong điều trị bệnh COVID-19.

Ông Mene Pangalos - Phó Chủ tịch phụ trách mảng nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học tại AstraZeneca cho biết: “Sự can thiệp sớm bằng kháng thể của chúng tôi có thể làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh nặng, cùng với khả năng bảo vệ liên tục trong hơn 6 tháng. Công ty cũng sẽ thảo luận về dữ liệu này với các cơ quan quản lý y tế”.

Thuốc trị Covid-19 của AstraZeneca làm giảm 50% nguy cơ tử vong - 2

AZD7442 là sự kết hợp của hai kháng thể tixagevimab (AZD8895) và cilgavimab (AZD1061) - có nguồn gốc từ các tế bào B được các bệnh nhân COVID-19 mới hồi phục

Các liệu pháp điều trị COVID-19 dựa trên công nghệ kháng thể đơn dòng đã được các công ty đối thủ như Regeneron, Eli Lilly, GlaxoSmithKline, Vir Biotechnology, bán ra thị trường để sử dụng cho giai đoạn nhẹ khi mới bệnh nhân nhiễm bệnh nhằm ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Tuy nhiên, liệu pháp của AstraZeneca với liều dùng 2 mũi tiêm liên tiếp, đã được nghiên cứu để phát huy tác dụng trong vài tháng đến một năm, có thể được sử dụng với mục đích bổ sung miễn dịch cho người dễ bị tổn thương hoặc phòng ngừa phơi nhiễm.

Hãng cũng đang phát triển một hỗn hợp thuốc được xem một liệu pháp để bảo vệ những người có hệ miễn dịch kém, không đủ để đáp ứng với vaccine ngừa COVID-19. Tuần trước, AstraZeneca đã đệ đơn lên Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại thuốc này trong việc phòng ngừa bệnh COVID-19.

AstraZeneca là một công ty dược phẩm và sinh học đa quốc gia của Anh và Thụy Điển, trụ sở chính đặt tại Cambridge (Anh). Các sản phẩm của hãng thuộc lĩnh vực điều trị bệnh gồm ung thư, tim mạch, đường tiêu hóa, nhiễm trùng, thần kinh, hô hấp và viêm.

Công ty được thành lập vào năm 1999 thông qua việc sáp nhập Astra AB của Thụy Điển và Tập đoàn Zeneca của Anh Quốc. Sau đó, hãng đã trở thành một trong số các công ty dược phẩm lớn nhất thế giới và đã thực hiện nhiều vụ mua lại các công ty khác như công nghệ kháng thể Cambridge (năm 2006), MedImmune (năm 2007), Spirogen (năm 2013) và Definiens (bởi MedImmune năm 2014).

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thuốc trị Covid-19 của AstraZeneca làm giảm 50% nguy cơ tử vong
  vietnam.vn