Thuốc lá điện tử “tấn công” trường học

06/04/2021, 13:47

Dạo một vòng quanh các khu phố có trường học, không khó để bắt gặp hình ảnh những cô, cậu học sinh, sinh viên đang vô tư thả khói với đủ mùi hương khác nhau, trong số đó có không ít các trường hợp vẫn còn mặc bộ quần áo đồng phục trên người.

Thuốc lá điện tử đã và đang xâm nhập vào giới trẻ như một trào lưu được cho là “thời thượng”, nhưng lại ẩn chứa không ít những nguy hại khôn lường. Với thiết kế bắt mắt, tiện dụng, và nhiều hương vị để chọn, thuốc lá điện tử được giới trẻ, trong đó có cả học sinh sử dụng rộng rãi. Hệ lụy là không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống thói quen, mà thậm chí còn gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên.

Dạo một vòng quanh các khu phố có trường học, không khó để bắt gặp hình ảnh những cô, cậu học sinh, sinh viên đang vô tư thả khói với đủ mùi hương khác nhau, trong số đó có không ít các trường hợp vẫn còn mặc bộ quần áo đồng phục trên người. Với lý do “không ảnh hưởng đến người xung quanh”, “tạo mùi thơm miệng”, “ít gây bệnh và đặc biệt giúp cai thuốc lá truyền thống hiệu quả”… những chiếc máy thuốc lá điện tử độc hại không kém gì thuốc lá điếu truyền thống đang được các em coi là “mốt”.

Mơ màng nhả từng vòng khói ra vẻ "sành điệu", Nguyễn Văn Hải, học sinh một trường THPT ở Hà Nội  kể: "Lúc đầu em thử vì tò mò, dùng dần rồi thấy quen. Hôm nào không dùng thì có cảm giác thiếu thiếu, khó chịu trong người. Lớp em bây giờ gần nửa lớp hút, con gái cũng hút. Giám thị kiểm tra nhưng tụi em lén hút vẫn được. Bọn em hút mọi nơi, quán cà phê có, quán nước vỉa hè có. Nói chung là những chỗ không bị cấm bọn em đều hút".

Chỉ với 120.000 - 150.000 đồng, những đứa trẻ dễ dàng sở hữu ngay một "phiên bản" thuốc lá điện tử với đủ hình dạng có thể mang vào lớp, bỏ ngay trên bàn học mà không bị phát hiện: "Em mang vào lớp để trên bàn. Các bạn nam thì dùng loại có hình dáng bút bi, vuông vuông nho nhỏ như bút dạ quang, USB, còn các bạn nữ thường dùng các loại như thỏi son. Vị thì rất nhiều, chủ yếu là vị trái cây như cam, xoài, dưa hấu, mâm xôi, trà chanh...

Quảng cáo

Thuốc lá điện tử xâm nhập và trở thành thú chơi mới của giới trẻ. Không khó để tìm hiểu, mua cũng như sử dụng, nhất là khi các công cụ mua sắm trực tuyến, trang thông tin tìm kiếm, các hình thức quảng cáo nhắm trực tiếp vào người dùng như Facebook, Youtube, Instagarm phát triển mạnh như hiện nay. Chỉ bằng một thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google, trong vòng nửa giây đã cho ra hơn 41 triệu kết quả với nhiều chỉ dẫn chi tiết về địa chỉ, thông tin sản phẩm, giá bán cũng như những lời quảng cáo hoa mỹ về “thú chơi thời thượng” này. Và cũng chỉ cần 1 cú điện thoại là có thể mua được đủ loại thuốc lá điện tử, từ rẻ đến cao cấp.

Tác hại của thuốc lá điện tử đã được cảnh báo rất nhiều và hầu hết các sản phẩm này trên thị trường được khảo sát là không rõ nguồn gốc xuất xứ và không được phân phối qua các kênh chính thống. Thế nhưng, qua những lời quảng cáo có cánh của người bán, giới trẻ, đặc biệt là học sinh vẫn thản nhiên phì phèo khói thuốc và coi đó như một “trào lưu thời thượng” mà bỏ quên những nguy hại khôn lường.

Theo điều tra sức khỏe học đường của trường Đại học y tế công cộng năm 2019, có đến 2,6% học sinh trong độ tuổi từ 13-17 tại Việt Nam có sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, kịp thời, tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, với những hậu quả khó lường./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuốc lá điện tử “tấn công” trường học
vietnam.vn