Thuế thu nhập cá nhân người làm công giảm do COVID-19 kéo dài

Minh Phương/Báo Tin tức | 13/05/2021, 03:15

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: “Dịch bệnh kéo dài khiến một số địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều doanh nghiệp cắt giảm tiền lương, cho người lao động nghỉ luân phiên khiến số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ tiền lương, tiền công giảm”.

Chú thích ảnh
Dịch bệnh kéo dài khiến đời sống người dân gặp khó khăn.

Do được điều chỉnh tăng mức thu nhập chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến cho thu nhập của người nộp thuế giảm. Điều này dẫn tới thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công năm 2020 giảm so với năm 2019.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tổng số thu từ thuế TNCN 4 tháng đầu năm 2021 ước đạt 52.358 tỷ đồng, trong đó số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm khoảng 6% so với cùng kỳ năm 2019. Dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đến nay đã làm cho hoạt động kinh doanh giảm sút.
Một nguyên nhân khiến số thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công giảm là do việc nâng mức thu nhập chịu thuế đối với bản thân người nộp thuế (từ 9 triệu đồng/người/tháng lên 11 triệu đồng/người/tháng) và nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên 4,4 triệu đồng/người/tháng) theo Nghị quyết số 954 của Quốc hội.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, khoản thu thuế TNCN từ tiền lương tiền công đến hết tháng 4/2021 bằng 93,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do thực hiện những quy định mới về kê khai theo Luật Quản lý thuế số 38 và thực hiện Nghị quyết số 954 của Quốc hội về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến ngày 10/5, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế đã tiếp nhận tổng số 590.800 lượt tờ khai khai thuế TNCN từ các khoản thu nhập tiền lương, tiền công. Trong đó, số lượt tờ khai quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo phương thức điện tử của các cá nhân thuộc diện quyết toán trực tiếp là 118.500 lượt tờ khai.

Quảng cáo

Theo Cục Thuế Thành phố Hà Nội, lượng hồ sơ do cơ quan này tiếp nhận đến thời điểm 4/5(thời hạn cuối cùng để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế) đạt gần 45.000 hồ sơ, gấp 2,8 lần so với hạn nộp cuối cùng của năm trước (31/3/2020). Trong đó, số lượng hồ sơ quyết toán thuế có số thuế đề nghị hoàn gấp 2 lần số hồ sơ có số thuế phải nộp thêmhoặc bù trừ.

“Nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ quyết toán thuế tăng là do thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 đối với cá nhân thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán thuế được lùi mộttháng so với trước đây. Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, do đó người lao động thuộc đối tượng được hoàn thuế TNCN sẽ có xu hướng muốn đi hoàn thuế TNCN sớm hơn”, ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho biết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuế thu nhập cá nhân người làm công giảm do COVID-19 kéo dài
vietnam.vn