Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tử vong sớm

09/11/2022 16:00

Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học Dự phòng của Mỹ đã phát hiện ra rằng, việc tăng tiêu thụ những thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến hơn 10% số ca tử vong sớm, có thể phòng ngừa được do mọi nguyên nhân ở Brazil vào năm 2019, mặc dù người Brazil tiêu thụ những sản phẩm này ít hơn nhiều so với các quốc gia có thu nhập cao.

1-7675.jpg
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn để tránh nguy cơ tử vong sớm.

Thực phẩm siêu chế biến (UPF), hay còn gọi là thực phẩm chế biến sẵn, đã dần thay thế các loại thực phẩm và bữa ăn truyền thống được làm từ các nguyên liệu tươi sống và chế biến tối thiểu ở nhiều quốc gia.

Trưởng nhóm điều tra Eduardo AF Nilson, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học thuộc Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe, Đại học São Paulo, và Quỹ Oswaldo Cruz, Brazil, giải thích: “Các nghiên cứu mô hình trước đây đã ước tính gánh nặng kinh tế và sức khỏe của các thành phần quan trọng, chẳng hạn như natri, đường và chất béo chuyển hóa. Biết được những ca tử vong do tiêu thụ những thực phẩm này và những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa bệnh tật và tử vong sớm. "

Tiến sĩ Nilson và các đồng nghiệp của ông đã lập mô hình dữ liệu từ các cuộc khảo sát chế độ ăn uống đại diện trên toàn quốc để ước tính lượng UPF hấp thụ ban đầu theo giới tính và nhóm tuổi, sử dụng dữ liệu từ năm 2019.

Ở tất cả các nhóm tuổi và tầng lớp giới tính, mức tiêu thụ UPF dao động từ 13% đến 21% tổng lượng thức ăn ở Brazil trong thời gian được nghiên cứu. Tổng cộng có 541.260 người lớn từ 30 đến 69 tuổi chết sớm vào năm 2019, trong đó 261.061 người do các bệnh không lây nhiễm, có thể phòng ngừa được.

Mô hình cho thấy khoảng 57.000 ca tử vong trong năm đó có thể là do tiêu thụ UPF, tương ứng với 10,5% tổng số ca tử vong sớm và 21,8% tổng số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm có thể phòng ngừa được ở người lớn từ 30 đến 69.

Các nhà điều tra cho rằng, các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ, Canada, Anh và Úc, nơi UPF chiếm hơn một nửa tổng lượng calo, ước tính sẽ còn cao hơn.

Tiến sĩ Nilson cho biết, giảm tiêu thụ UPF từ 10% đến 50% có thể ngăn ngừa khoảng 5.900 đến 29.300 ca tử vong sớm ở Brazil mỗi năm.

Tiến sĩ Nilson nói: “Tiêu thụ UPF có liên quan đến nhiều hậu quả của bệnh tật, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, một số bệnh ung thư và các bệnh khác. Ngay cả khi giảm tiêu thụ UPF xuống mức của một thập kỷ trước đây sẽ làm giảm 21% tử vong sớm liên quan . Các chính sách không khuyến khích tiêu thụ UPF là rất cần thiết."

Ví dụ về UPF bao gồm: súp đóng gói sẵn, nước sốt, bánh pizza đông lạnh, đồ ăn sẵn, xúc xích, nước ngọt, kem và bánh quy, bánh ngọt, kẹo.

Bài liên quan
  • Thịt chế biến sẵn và nguy cơ gây ung thư
    Theo nghiên cứu, cứ tăng 50g tiêu thụ thịt chế biến sẵn hàng ngày làm tăng nguy cơ gây ung thư lên 18%, tăng 100g tiêu thụ thịt đỏ chưa chế biến hàng ngày tăng nguy cơ ung thư lên 17%.
  • 4 lợi ích của chuối đỏ trong việc giảm mỡ nội tạng
    Chuối đỏ có sucrose và fructose, vì vậy, khi chín có vị ngọt như những quả chuối vàng thường thấy. Các chất chống oxy hóa chính có trong chuối đỏ là beta carotene và vitamin C, rất có lợi cho chúng ta. Nếu thường xuyên bổ sung chuối đỏ vào chế độ ăn uống có thể giúp ta giảm mỡ nội tạng.
  • 4 ảnh hưởng của nội tiết tố gây ra mỡ bụng
    Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không thể giảm mỡ bụng, có thể do ảnh hưởng bởi nội tiết tố.
  • 6 lưu ý khi ăn chay tốt nhất để giảm cân
    Ăn nhiều rau hơn và bạn sẽ giảm cân nhiều hơn. Đó là bởi vì việc ăn nhiều rau sẽ lấn át những thực phẩm giàu calo hơn, đặc biệt là những thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường có xu hướng làm tăng cảm giác đói.
  • Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ
    Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.
  • Ăn chuối có thể giúp ngủ ngon hơn
    Theo Tạp chí 20 minutes, quả chuối vốn là loại trái cây cực kỳ thơm ngon và vô cùng thân thuộc trong cuộc sống. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn và đồ uống ngon miệng từ loại trái cây này. Ngoài ra, chuối còn đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
  • 5 lợi ích khi uống nước bạc hà vào buổi sáng
    Nước bạc hà được làm bằng lá bạc hà tươi và ngâm trong thời gian dài, thường là vài giờ hoặc qua đêm. Đây là một loại đồ uống vào buổi sáng sẽ đem lại sự sảng khoái và nhiều lợi ích cho cơ thể.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tử vong sớm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO