Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tử vong sớm

09/11/2022 16:00

Một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học Dự phòng của Mỹ đã phát hiện ra rằng, việc tăng tiêu thụ những thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến hơn 10% số ca tử vong sớm, có thể phòng ngừa được do mọi nguyên nhân ở Brazil vào năm 2019, mặc dù người Brazil tiêu thụ những sản phẩm này ít hơn nhiều so với các quốc gia có thu nhập cao.

1-7675.jpg
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn để tránh nguy cơ tử vong sớm.

Thực phẩm siêu chế biến (UPF), hay còn gọi là thực phẩm chế biến sẵn, đã dần thay thế các loại thực phẩm và bữa ăn truyền thống được làm từ các nguyên liệu tươi sống và chế biến tối thiểu ở nhiều quốc gia.

Trưởng nhóm điều tra Eduardo AF Nilson, Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học thuộc Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe, Đại học São Paulo, và Quỹ Oswaldo Cruz, Brazil, giải thích: “Các nghiên cứu mô hình trước đây đã ước tính gánh nặng kinh tế và sức khỏe của các thành phần quan trọng, chẳng hạn như natri, đường và chất béo chuyển hóa. Biết được những ca tử vong do tiêu thụ những thực phẩm này và những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể ngăn ngừa bệnh tật và tử vong sớm. "

Tiến sĩ Nilson và các đồng nghiệp của ông đã lập mô hình dữ liệu từ các cuộc khảo sát chế độ ăn uống đại diện trên toàn quốc để ước tính lượng UPF hấp thụ ban đầu theo giới tính và nhóm tuổi, sử dụng dữ liệu từ năm 2019.

Ở tất cả các nhóm tuổi và tầng lớp giới tính, mức tiêu thụ UPF dao động từ 13% đến 21% tổng lượng thức ăn ở Brazil trong thời gian được nghiên cứu. Tổng cộng có 541.260 người lớn từ 30 đến 69 tuổi chết sớm vào năm 2019, trong đó 261.061 người do các bệnh không lây nhiễm, có thể phòng ngừa được.

Mô hình cho thấy khoảng 57.000 ca tử vong trong năm đó có thể là do tiêu thụ UPF, tương ứng với 10,5% tổng số ca tử vong sớm và 21,8% tổng số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm có thể phòng ngừa được ở người lớn từ 30 đến 69.

Các nhà điều tra cho rằng, các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ, Canada, Anh và Úc, nơi UPF chiếm hơn một nửa tổng lượng calo, ước tính sẽ còn cao hơn.

Tiến sĩ Nilson cho biết, giảm tiêu thụ UPF từ 10% đến 50% có thể ngăn ngừa khoảng 5.900 đến 29.300 ca tử vong sớm ở Brazil mỗi năm.

Tiến sĩ Nilson nói: “Tiêu thụ UPF có liên quan đến nhiều hậu quả của bệnh tật, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, một số bệnh ung thư và các bệnh khác. Ngay cả khi giảm tiêu thụ UPF xuống mức của một thập kỷ trước đây sẽ làm giảm 21% tử vong sớm liên quan . Các chính sách không khuyến khích tiêu thụ UPF là rất cần thiết."

Ví dụ về UPF bao gồm: súp đóng gói sẵn, nước sốt, bánh pizza đông lạnh, đồ ăn sẵn, xúc xích, nước ngọt, kem và bánh quy, bánh ngọt, kẹo.

Bài liên quan
 • Thịt chế biến sẵn và nguy cơ gây ung thư
  Theo nghiên cứu, cứ tăng 50g tiêu thụ thịt chế biến sẵn hàng ngày làm tăng nguy cơ gây ung thư lên 18%, tăng 100g tiêu thụ thịt đỏ chưa chế biến hàng ngày tăng nguy cơ ung thư lên 17%.
Nổi bật Việt Báo
 • Điểm đen game show Việt
  Truyền hình thực tế hút khán giả với nhiều mô típ. Trong năm 2023, từ show có sẵn lượng fan lớn đến những show mới chào sân đều để lại ấn tượng xấu vì chiêu trò câu view. Đặc biệt hai show người mẫu chiếm sự quan tâm lớn từ dư luận vì chăm chăm tạo drama khiến người xem ngán ngẩm.
 • Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC của Vietconduit chuẩn BS 731
  Trong những năm gần đây, liên tiếp nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra ở các khu vực đông dân cư, nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp... Những trận cháy nổ này thường gây thiệt hại lớn về tài sản, cũng như tính mạng của con người. Nguyên nhân là khi tiến hành thi công xây dựng và lắp đặt hệ thống điện, các nhà thầu thường sử dụng vật liệu thi công không đảm bảo an toàn, đặc biệt là hệ thống vật tư cơ điện.
 • Tôi muốn ly hôn dù chồng là thiếu gia giàu có
  Tôi và chồng đã có 8 năm gắn bó bên nhau. Tình cảm của chúng tôi ban đầu rất tốt nhưng ngày càng đi xuống.
 • Khách dẫn trẻ con ngồi kín 2 bàn tiệc, mẹ chồng nàng dâu khẩu chiến ở đám cưới
  Tiệc cưới của tôi chuẩn bị 30 bàn thì có đến 2 bàn trẻ con ngồi kín. Đó là con cháu của khách bên nhà chồng dẫn theo. Tôi và mẹ chồng đã cãi nhau ngay trong buổi lễ.
 • Lý do ống luồn dây điện Vietconduit (VNC) chuẩn BS 4568 được sử dụng nhiều trong công trình?
  Để có thể thi công hệ thống điện an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và tòa nhà, thì nhà thầu cùng kỹ sư cơ điện đều phải quan tâm đến việc tìm kiếm và sử dụng các sản phẩm vật tư thi công cơ điện đạt chuẩn, an toàn và có khả năng chống cháy... để bảo vệ tốt cho hệ thống điện nhẹ.
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến tử vong sớm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO