Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm chay tại siêu thị GO! Cần Thơ.
Có những gia đình chọn ăn chay nguyên tháng, hoặc nửa tháng trước Rằm hay nửa tháng sau Rằm... Cao điểm mùa thực phẩm chay tập trung vào ngày Rằm tháng 7, sức mua có thể tăng gấp 3-4 lần so với những tháng thông thường. Ðáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tại các siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống trên địa bàn TP Cần Thơ bày bán nhiều loại thực phẩm chay để phục vụ người ăn chay. Ảnh hưởng từ giá xăng dầu tăng cao trong thời gian gần đây, phí vận chuyển tăng nên giá mặt hàng thực phẩm chay điều chỉnh tăng nhẹ. Chị Nguyễn Thị Lệ, tiểu thương ở chợ Hưng Lợi, quận Ninh Kiều cho biết: Thị trường thực phẩm chay ngày càng phong phú vì nhu cầu của nhiều người, nhất là những ngày mùng 1 và ngày rằm Âm lịch hằng tháng. Tuy nhiên được mùa nhất vẫn là dịp đại lễ Vu Lan. Nếu như trước đây, món ăn chay chỉ đơn giản là các món rau củ luộc hay tương chao, tàu hủ... thì nay, các món ăn đa dạng với nhiều nguyên liệu chế biến mẫu mã và giá thành khác nhau...
Theo ông Võ Văn Dũng, chủ cửa hàng thực phẩm chay Tinh Khiết đường Trần Hưng Ðạo, quận Ninh Kiều, từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, nhu cầu mua các mặt hàng đồ chay tăng mạnh. Càng gần đến ngày lễ Vu Lan, thị trường thực phẩm chay càng nhộn nhịp. Cửa hàng chuẩn bị sẵn lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu tăng của khách hàng...
Qua khảo sát của phóng viên, phục vụ cho mùa ăn chay, các sản phẩm bày bán trên thị trường đa dạng từ thực phẩm khô, đông lạnh, đóng hộp đến các sản phẩm sơ chế, chế biến sẵn. Qua đó, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn chế biến những món ăn phù hợp với thói quen, sở thích. Trong đó, các sản phẩm quen thuộc như tàu hủ trắng, chiên giá 4.000-6.000 đồng/miếng; tàu hủ ky lá, cọng có giá 12.000-16.000 đồng/100 gram; mì căn 60.000-80.000 đồng/kg. Các loại sản phẩm khô được người tiêu dùng ưa chuộng trong mùa chay có thể kể đến như sườn non, gà lát, bong bóng cá, nấm đông cô, măng khô… giá từ 10.000-50.000 đồng/100 gram. Các loại thực phẩm chay đóng gói tiện dụng và kinh tế, tiết kiệm thời gian chế biến, có hương vị gần gũi với các món ăn cơm hằng ngày được đông lạnh, người dùng chỉ cần hâm nóng có thể sử dụng được, như cá kèo/lóc kho tộ, gà hầm, vịt/heo sữa quay, mì vịt tiềm, súp rong biển, các loại lẩu, pizza… giá trên dưới 100.000 đồng/sản phẩm. Một số thực phẩm chay đóng hộp, như cari gà, thịt hầm măng, nấm, gà nấu tiêu, bò hầm… giá từ 20.000-55.000 đồng/hộp.
Ngoài ra còn các loại thực phẩm chay ăn liền đa dạng về chủng loại và hương vị, như bún, phở, súp rong biển, xúc xích thịt chay, khô bò, cá cơm, chà bông, thịt gà xé… giá trên dưới 5.000 đồng/gói cũng là lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Giúp các bà nội trợ thoải mái sáng tạo, tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn chay, các loại gia vị chay phong phú, như nước mắm chay, tương xay, mắm nêm, hạt nêm, các loại bột canh, gói nấu nước lẩu, các loại sốt… giá trên dưới 30.000 đồng/sản phẩm... Các sản phẩm chủ yếu là hàng Việt Nam, một số ít có nguồn gốc từ Ðài Loan, Hàn Quốc… Hàng Việt Nam vẫn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Trong đó, có thể kể đến một số thương hiệu thực phẩm chay được người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa như Âu Lạc, Vissan, SG Food, Cầu Tre, An Nhiên, Xuân Hồng, Bích Chi, Ngọc Liên…
Cùng với các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm chay, chợ truyền thống, tại các siêu trên địa bàn thành phố như Co.opmart, Co.opXtra, Go!, MM Mega Market Hưng Lợi… nhiều mặt hàng phục vục cho bữa ăn chay đã sớm được bổ sung lên quầy kệ. Không chỉ đáp ứng tiêu chí chất lượng, sự đa dạng phong phú về chủng loại, các siêu thị còn mang đến nhiều ưu đãi, khuyến mãi trong mùa Vu Lan này. Ngoài ra, để nhàn rỗi hơn, người tiêu dùng cũng có thể tìm đến các địa chỉ online chọn mua nhanh các món ăn chay đã chế biến sẵn và giao hàng đến tận nhà. Năm nay, thị trường đồ chay bán online càng tấp nập hơn năm ngoái vì không còn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Người ăn chay có thể mua các loại thức ăn chay nấu sẵn tại các quán ăn. Các quán ăn chay có đầy đủ các món ăn kho, xào, nướng, canh, gỏi…; còn có hủ tiếu, phở, bún riêu, bún xào, miến… hay các món lẩu: lẩu Thái, lẩu tiêu, lẩu mắm, lẩu nấm...
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), khi mua thực phẩm chay, người dân cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị ngả màu, mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu. Các thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, người tiêu dùng nên tìm chọn những thương hiệu có uy tín đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Ðối với thực phẩm chay ngoại nhập, cần mua hàng có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn phụ, hạn sử dụng...