Thực hư về bức ảnh đoàn xe quân đội Trung Quốc đi về phía Nga trong đêm?

19/03/2022 12:30

Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho rằng đoàn xe của quân đội Trung Quốc đi về phía biên giới Nga trong đêm được xác định là tin giả.

Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận những lời đồn xuất hiện trên mạng xã hội nhằm xuyên tạc quan điểm của chính phủ nước này về cuộc khủng hoảng ở Ukraine bao gồm bức ảnh được cho là đoàn xe quân sự Trung Quốc trên đường tiến tới biên giới Nga. Thậm chí, những thông tin trên internet còn cáo buộc Trung Quốc đã hứa bảo vệ Ukraine khỏi cuộc tấn công hạt nhân.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) hôm 17/3 rằng, có rất nhiều thông tin giả trên mạng nhằm gây hiểu nhầm về quan điểm của Trung Quốc về cuộc chiến ở Ukraine.

Thực hư về bức ảnh đoàn xe quân đội Trung Quốc đi về phía Nga trong đêm?
Hình ảnh lên truyền trên mạng cáo buộc đoàn xe của quân đội Trung Quốc hướng về phía Nga trong đêm. (Ảnh: Weibo)

Bức ảnh về đoàn xe dài nối đuôi nhau chở theo các phương tiện quân sự của Trung Quốc di chuyển trong đêm đã được lan truyền trên mạng xã hội Twitter, khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc đang hỗ trợ quân sự cho Nga. Song thực tế, bức ảnh này được chụp từ tháng 5/2021, theo CAC.

Trước đó, một tài khoản đăng tải bức ảnh và nói rằng khoảng 200 – 300 chiếc xe tải của quân đội Trung Quốc di chuyển trên con đường ở tỉnh Hắc Long Giang, gần thị trấn Tuy Phân Hà giáp biên giới Nga vào ngày 14/3. Bức ảnh được cho do một tài xế ở địa phương chụp lại.

Song theo CAC, thực tế bức ảnh gốc là cảnh một trung đoàn của quân đội Trung Quốc diễn tập vận chuyển thiết bị trong đêm ở Khu tự trị Tân Cương vào năm ngoái. Bức ảnh này lần đầu tiên được PLA Daily công khai vào ngày 10/5/2021.

Trong khi, bức ảnh lan truyền trên Twitter đã bị cắt phần phía trên của bức ảnh gốc nên trông giống với một bức ảnh “chụp chơi”.

Bức ảnh gây hoang mang dư luận được công bố sau khi truyền thông phương Tây dẫn lời các quan chức Mỹ nghi ngờ phía Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ quân sự bao gồm cung cấp các máy bay không người lái (UAV). Tuy nhiên, chính phủ Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phủ nhận.

Trước cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng Trung Quốc hỗ trợ Nga.

“Như ông Dương nhấn mạnh, Trung Quốc cực lực phản đối hành động lan truyền tin giả để xuyên tạc và nói xấu quan điểm của Trung Quốc”, CAC cho hay.

CAC nói thêm một tin đồn khác xuất hiện trên mạng cho rằng chính phủ Trung Quốc đã hứa “bảo vệ Ukraine khỏi cuộc tấn công hạt nhân” vào năm 2013 cũng chỉ là tin giả.

“Trung Quốc chưa bao giờ cam kết sử dụng các loại vũ khí hạt nhân để bảo vệ Ukraine và chưa bao giờ hứa hẹn làm ‘chiếc ô hạt nhân’ cho Ukraine”, CAC tuyên bố.

Cũng trong ngày 14/3, tại cuộc họp với Thống đốc tỉnh Lviv Maxim Kozytsky, đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Fan Xianrong cho biết Trung Quốc sẽ không bao giờ tấn công Ukraine.

“Với cương vị đại sứ, tôi có thể nói rằng Trung Quốc sẽ mãi làm những điều tốt đẹp với Ukraine cả trong lĩnh vực chính trị và kinh tế. Chúng tôi sẽ luôn tôn trọng Ukraine, chúng tôi sẽ phát triển các mối quan hệ dựa trên lợi ích đôi bên và sự công bằng. Chúng tôi sẽ tôn trọng con đường người dân Ukraine lựa chọn, bởi đó là quyền chủ quyền của mọi quốc gia”, chính quyền vùng Lviv đưa ra thông báo về tuyên bố của ông Fan.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thực hư về bức ảnh đoàn xe quân đội Trung Quốc đi về phía Nga trong đêm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO