Thực hư thông tin cấp bằng lái xe cho hơn 4.000 người tâm thần

Trần Thanh | 16/07/2022, 12:13

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội khẳng định, thông tin có hơn 4.000 người bệnh tâm thần đã được cấp giấy phép lái xe và giờ phải thu hồi là không chính xác.

Sáng 16/7, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC68) - cho biết, thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua về việc "đã có hơn 4.000 người tâm thần ở Hà Nội được cấp giấy phép lái xe (GPLX) và giờ phải thu hồi" là không chính xác. Đây là do cách hiểu của mọi người chưa đúng bản chất sự việc.

Thực hư thông tin cấp bằng lái xe cho hơn 4.000 người tâm thần - 1

Thông tin không chính xác khiến dư luận hoang mang (Ảnh: Chụp màn hình).

Theo đại diện PC68, thời gian qua, PC68 Hà Nội phối hợp với công an quận, huyện, thị xã và các đơn vị chức năng đã rà soát ở 30 quận, huyện, thị xã, từ đó xác định có khoảng 4.000 người bị bệnh tâm thần.

Trên cơ sở số liệu đó, phòng đã tham mưu Công an TP Hà Nội trao đổi và kiến nghị Sở Giao thông vận tải không cấp GPLX cho các trường hợp trên. Ngoài ra, trường hợp nào đã được cấp sẽ phải tiến hành thu hồi.

"Do GPLX mô tô, xe máy... cấp cho người dân là loại giấy phép có giá trị sử dụng vĩnh viễn, nên sau khi được cấp bằng lái, người lái xe không được kiểm tra sức khỏe thường xuyên như các loại bằng B1, hay B2 (bằng lái xe ô tô...).

Ngoài ra, sau khi được cấp bằng lái xe máy, mô tô, người được cấp bằng có thể bị tai nạn hay mắc các bệnh về thần kinh... nên sau khi cơ quan chức năng rà soát thì đã xác định có khoảng 4.000 người bị bệnh tâm thần, chứ không phải lực lượng chức năng biết người ta đã mắc bệnh tâm thần mà vẫn cấp bằng", đại diện PC68 Hà Nội lý giải.

Cũng theo vị đại diện, việc rà soát đợt này là thực hiện chỉ đạo của cơ quan cấp trên về triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, đồng thời thực hiện nghiêm quy trình xét duyệt, cấp GPLX, trong đó có nội dung tuyệt đối không cấp cho người bị bệnh tâm thần. Bởi có thể có những người bị bệnh tâm thần thể nhẹ, đăng ký thủ tục thi lấy GPLX rồi đỗ nhưng cơ quan quản lý vô tình không kiểm soát được. Hiện số lượng này chưa thống kê được nhưng chắc chắn không nhiều.

"Có lẽ trong thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu tới việc kiểm tra, rà soát lại sức khỏe của những người được cấp GPLX mô tô, xe máy hàng năm, hoặc trong khoảng một thời gian nhất định như đối với những người được cấp bằng lái ô tô. Qua đó sẽ xác định được về sức khỏe của những người được cấp bằng, đảm bảo vấn đề phòng ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, đồng thời thực hiện nghiêm quy trình xét duyệt, cấp GPLX", vị đại diện PC68 chia sẻ thêm.

Trước đó, vào ngày 13/7, một số thông tin đăng tải kiến nghị thu hồi bằng lái của hơn 4.000 người bị tâm thần ở Hà Nội. Thông tin được cho là xuất phát từ Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 của PC68 Hà Nội.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hư thông tin cấp bằng lái xe cho hơn 4.000 người tâm thần
vietnam.vn