Thịt gà và xôi nếp (cơm nếp) là hai món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam, đặc biệt trong các dịp lễ tết hoặc ngày trọng đại, hai món ăn này dường như không thể thiếu trên mâm cỗ của các gia đình. Ngoài ra, nhiều nơi còn có nhiều sự kết hợp rất thú vị giữa thịt gà và gạo nếp, điển hình như món ăn gà bó xôi mà nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, từng có không ít thông tin truyền tai nhau rằng không nên kết hợp ăn thịt gà và xôi nếp vì kỵ nhau, có thể sinh bệnh chẳng hạn như sinh ra sán dây, sán xơ mít hay còn gọi là (bạch thốn trùng). Thế nhưng, các chuyên gia đều bác bỏ thông tin trên và cho rằng, đó chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ.
GS.TS.BS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng bộ môn ký sinh trùng (Trường Đại học Y Hà Nội) khẳng định, việc ăn xôi nếp kết hợp với thịt gà sinh ra sán xơ mít là hoàn toàn vô căn cứ. “Đây đều là những món ăn quen thuộc, truyền thống của người Việt, nếu ăn vào sinh ra sán xơ mít thì có lẽ phần lớn dân số Việt Nam đều mắc loại sán này”, vị chuyên gia này cho hay.
Theo GS Nguyễn Văn Đề, sán xơ mít là loại ký sinh trùng nhiều người mắc phải, nguyên nhân là do thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh, không ăn chín uống sôi. Các món ăn dễ nhiễm sán xơ mít đó là các món thịt được chế biến tái, sống, làm gỏi, rau sống, đặc biệt là món tiết canh (lợn, bò, dê…). Để phòng sán xơ mít GS Đề cho rằng, người dân cần ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn,…
Về phương diện đông y, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hà Nội) cho rằng, xôi nếp và thịt gà nếu được nấu chín thì ăn kết hợp với nhau không hề sinh bệnh, gây hại gì đối với cơ thể. Tuy nhiên, trường hợp người ăn không đảm bảo vệ sinh như nấu chưa chín hoặc có thói quen bốc xôi, dùng tay xé thịt gà… nếu tay không được vệ sinh sạch sẽ thì nguy cơ nhiễm giun sán, trong đó có sán xơ mít là hoàn toàn có thể xảy ra.
Phản bác lại thông tin thịt gà không nên kết hợp xôi nếp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Thực chất không có thực phẩm nào là kỵ nhau cả, có chăng chỉ là một số chất có trong các thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ, giảm chất dinh dưỡng của các thực phẩm khác. Thực tế, cũng chưa có trường hợp nào ăn các thực phẩm vẫn thường gọi là kỵ nhau đó đến ngộ độc, chết người như nhiều người vẫn chia sẻ trên mạng, đặc biệt là dịp gần Tết.
Dưới góc độ khoa học, cả hai loại thực phẩm này đều có lợi cho sức khỏe, khi kết hợp với nhau cũng chưa có chứng minh nào gây nên các loại bệnh", PGS Lâm chia sẻ.
PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết khi tiếp cận thông tin mọi người cần phải có chọn lọc.
Đối với xôi nếp và thịt gà, theo PGS Lâm, đây đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, thịt gà cung cấp chất đạm, xôi nếp cung cất chất đường bột. Tuy nhiên, khi sử dụng mọi người cũng cần chú ý, không nên ăn quá nhiều vì bất cứ thực phẩm nào sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, một số người cũng không nên ăn xôi nếp quá nhiều hoặc ăn thường xuyên, đó là những người có tiền sử đau dạ dày, người béo phì, người bị mụn nhọt.
Theo đó, người bị bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn, hoặc cần ăn ít xôi nếp vì lý do, món ăn này tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu, ngoài ra xôi nếp cũng khó tiêu hơn cơm tẻ.
Còn đối với thịt gà, đây là thực phẩm lành tính, tốt cho sức khỏe nhưng những người có vết thương hở không nên ăn, bởi có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn nhiều gà sẽ làm da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
Những người bị bệnh thủy đậu cũng cần phải kiêng thịt gà, nhất là da gà. Khi ăn da gà có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu, để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
Khi bị bệnh sỏi thận, người bệnh cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt gà bởi đây là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.