Thực hư nghi vấn gian lận thi cử của 'ông hoàng phòng vé Trung Quốc'

08/07/2022, 18:17

Dịch Dương Thiên Tỉ đang là cái tên được tìm kiếm nhiều trên mạng xã hội Trung Quốc liên quan tới nghi vấn gian lận thi cử. Phía Nhà hát kịch quốc gia Trung Quốc đã lên tiếng phản hồi.

Dịch Dương Thiên Tỉ, sinh năm 2000, hiện là ngôi sao 10X nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Dịch Dương Thiên Tỉ được xếp vào nhóm những diễn viên có tổng doanh thu phòng vé đạt 10 tỷ NDT (hơn 34 nghìn tỷ đồng). Anh cũng là người đầu tiên thuộc thế hệ 10X có tổng doanh thu phòng vé điện ảnh phá mốc 10 tỷ NDT.

Dịch Dương Thiên Tỉ có đến 4 phim có doanh thu vượt mức một tỷ NDT (hơn 3.400 tỷ đồng) gồm Hồ Trường Tân: Thủy Môn Kiều, Hồ Trường Tân, Tặng bạn một đóa hoa hồng nhỏ, Em của thời niên thiếu. Ngôi sao thế hệ 10X được truyền thông Hoa ngữ ngợi ca là "ông hoàng phòng vé trẻ nhất Trung Quốc" và ngôi sao trẻ có đời tư trong sạch.

Thực hư nghi vấn gian lận thi cử của ông hoàng phòng vé Trung Quốc - 1

Dịch Dương Thiên Tỉ, sinh năm 2000, hiện là ngôi sao 10X nổi tiếng nhất tại Trung Quốc (Ảnh: Sina).

Ngày 7/7, trang Sina đưa tin Dịch Dương Thiên Tỉ cùng hai nghệ sĩ trẻ là La Nhất Châu, Hồ Tiên Hú đã thi vào biên chế của Nhà hát kịch quốc gia Trung Quốc sau khi tốt nghiệp Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Tuy nhiên, quá trình thi của các ngôi sao này gây ra nhiều tranh cãi.

Năm 2022, Nhà hát kịch quốc gia Trung Quốc thay đổi quy định thi. Theo đó, ba diễn viên trẻ không phải thi viết mà chỉ cần thông qua vòng phỏng vấn. Do từng hoạt động lâu năm trong ngành giải trí, họ có hồ sơ tốt và đỗ vào biên chế của Nhà hát kịch Quốc gia Trung Quốc.

Thực hư nghi vấn gian lận thi cử của ông hoàng phòng vé Trung Quốc - 2

Dịch Dương Thiên Tỉ vướng nghi vấn được ưu ái đặc biệt khi thi vào biên chế của Nhà hát kịch quốc gia Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Có ý kiến cho rằng, ba nghệ sĩ nhận được ưu ái, không phải làm bài thi viết như phần lớn người bình thường. Bên cạnh đó, việc công khai kết quả thi không rõ ràng cũng khiến các thí sinh khác bức xúc.

Trước những tranh cãi của cư dân mạng về việc thi vào biên chế của Dịch Dương Thiên Tỉ, La Nhất Châu và Hồ Tiên Hú, phía Nhà hát kịch Quốc gia Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản hồi về vấn đề này: "Những người có tên trong danh sách vẫn đang ở giai đoạn công khai chứ chưa trúng tuyển. Phía nhà hát kịch luôn quan tâm đến ý kiến của dư luận, trong thời gian công khai nếu xảy ra tranh cãi, sẽ báo cáo với lãnh đạo và trình lên cấp trên để phê duyệt lại".

Hiện, những chủ đề liên quan tới việc thi biên chế của Dịch Dương Thiên Tỉ, La Nhất Châu, Hồ Tiên Hú liên tục lọt top tìm kiếm và tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 8/7. Cũng có ý kiến lên tiếng bênh vực Dịch Dương Thiên Tỉ cho rằng, những nghệ sĩ có hồ sơ đẹp, đóng góp lâu năm hay có thành tích tốt xứng đáng được hưởng sự đối xử đặc biệt.

Bên cạnh đó, Dịch Dương Thiên Tỉ cũng dính nghi vấn gian lận thi cử từ năm 2015. Bảng điểm thi vào cấp 3 của nam diễn viên cho thấy anh có hai môn chỉ đạt điểm D, với tổng số điểm thấp.

Thực hư nghi vấn gian lận thi cử của ông hoàng phòng vé Trung Quốc - 3

Ngôi sao thế hệ 10X còn dính một số nghi vấn sử dụng quyền lực "ngầm" để thăng tiến trong sự nghiệp, ưu ái trong thi cử (Ảnh: Sohu).

Năm 2015, Dịch Dương Thiên Tỉ từng đại diện cho học sinh toàn trường phát biểu trong buổi khai giảng. Toàn bộ quá trình Dịch Dương Thiên Tỉ đi thi năm đó đều được Đài truyền hình Trung ương CCTV (Trung Quốc) ghi hình lại và làm thành một phóng sự ngắn.

Nhiều khán giả cho rằng ngôi sao thế hệ 10X sử dụng đặc quyền của người nổi tiếng để vào cấp ba. Sự việc này đã lan truyền và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của nam ca sĩ sinh năm 2000. Bởi trước đó, anh chưa từng mắc phải những "phốt" lớn có liên quan đến vấn đề học thức.

Phía trường đã lên tiếng giải thích: "Việc trường tiếp nhận Dịch Dương Thiên Tỉ vào năm 2015 là hoàn toàn tuân thủ các chính sách tuyển sinh liên quan do Cục Giáo dục xây dựng. Tại thời điểm đó, trường chỉ mới thành lập được một năm, chính sách tuyển sinh tương đối rộng rãi. Do đó, Dịch Dương Thiên Tỉ không "đi cửa sau" hay sử dụng đặc quyền ngôi sao như lời đồn, phía nhà trường cũng sẵn sàng chấp nhận điều tra theo đúng quy định".

Ngoài ra, ngôi sao trẻ còn dính nghi vấn trốn thuế, sử dụng quyền lực "ngầm" để được ưu ái trong làng giải trí. Hiện, Dịch Dương Thiên Tỉ chưa lên tiếng phản hồi trước những ồn ào này.

(Theo Dân trí)

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Thực hư nghi vấn gian lận thi cử của 'ông hoàng phòng vé Trung Quốc'
  vietnam.vn