Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn

13/07/2022, 14:17

Trong bối cảnh xuất hiện mối đe dọa thực sự từ phương Tây, nhiều nguồn tin cho rằng Nga đang phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm mới.

Theo đó, loại tên lửa này sẽ được sử dụng như một phần của hệ thống tên lửa bờ biển, tuy nhiên, nó sẽ có tầm bắn cực lớn, ước tính lên tới 4 nghìn km.

Sự phát triển tên lửa mới nhất của Nga đã được đặt tên, tuy nhiên, vì nhiều lý do hiện không có thông tin chi tiết về loại tên lửa đang được phát triển.

Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn
Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn. (Ảnh: RIA)

Tuy nhiên, với những thông tin hiện có, theo giới chuyên gia, chúng ta có thể nói về một số điểm tương tự của tổ hợp tên lửa DF-26 của Trung Quốc, mà ở nước này được định vị là một tổ hợp tên lửa được thiết kế để đối phó với các mục tiêu hải quân lớn.

Trong khi đó, hôm 12/7, TASS dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự Nga cho hay, Moscow đang phát triển một “sát thủ tàu sân bay mới” là tên lửa đạn đạo Zmeevik được trang bị thiết bị chiến đấu siêu vượt âm.

“Tên lửa đạn đạo Zmeevik với thiết bị chiến đấu siêu vượt âm đã được phát triển trong một thời gian dài. Nó được thiết kế để phá hủy các mục tiêu lớn trên mặt nước, chủ yếu là tàu sân bay”, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, tên lửa có thể vào biên chế đơn vị bảo vệ bờ biển của hải quân Nga. Ngoài ra, Zmeevik dường như có tầm tấn công khoảng 4 nghìn km.

Hiện vẫn chưa rõ sự phát triển của tên lửa đạn đạo mới nhất của Nga đang ở giai đoạn nào, tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực tế không cần phải phát triển vội vàng, vì ngày nay quân đội Nga có một số lượng khá lớn các loại tàu chống hạm tầm xa hiện đại và hệ thống tên lửa bờ biển.

Nga hiện là một trong những nước dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, loại vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh và với quỹ đạo khó đoán. Đây được xem là vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi” trong tác chiến hiện đại. Mỹ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, nhiều lần thừa nhận đang đi sau Nga sau cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm.

DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất của Trung Quốc là bước phát triển từ DF-21 với tầm bắn lớn và độ chính xác được gia tăng, hiện chưa rõ thời điểm cụ thể nó được chấp nhận vào biên chế.

Theo phía Trung Quốc, DF-26 là tên lửa đạn đạo tầm trung xuất sắc nhất thế giới do cả Nga lẫn Mỹ không có sản phẩm tương tự vì chịu ảnh hưởng của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tên lửa đạo đạo tầm trung DF-26 là loại 2 tầng sử dụng động cơ nhiên liệu rắn có chiều dài ~14 m; đường kính thân ~1,4 m; trọng lượng phóng ~20 tấn.

Tải trọng đầu đạn mà tên lửa DF-26 có thể mang theo nằm trong khoảng 1,2 - 1,8 tấn, nó lắp được đầu đạn hạt nhân. Nhờ sử dụng hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu mà sai số của DF-26 chỉ nằm dưới 10 m.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hư Nga phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm có tầm bắn cực lớn
vietnam.vn